12/07/2017 | 0

Cuộc đối thoại giữa Đan viện Thiên An với nhà cầm quyền Thừa Thiên – Huế không có kết quả

Cuộc đối thoại giữa Đan viện Thiên An với nhà cầm quyền Thừa Thiên – Huế không có kết quả

Cuộc họp giữa đại diện các Đan sĩ thuộc Đan viên Thiên An và đại diện lãnh đạo nhà cầm quyền Thừa Thiên Huế vào ngày 12/7/2017 đã không dẫn đến một kết quả tích cực nào.

Cuộc đối thoại được nhà cầm quyền Thừa Thiên Huế thông báo và lên lịch hẹn với các đan sĩ. Trước đó, phía nhà cầm quyền hứa sẽ giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, theo như lời tường thuật từ những đan sĩ, nội dung cuộc họp vẫn là đôi co giữa hai bên về quyền sử dụng 107 hecta đất mà Đan viện Thiên An đang quản lý.

Vào năm 1998, khoảng 49 héc ta rừng thông này đã bị nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế cưỡng chiếm để xây khu du lịch. Đan viện Thiên An đã không được bồi thường một đồng nào.

Sau một thời gian dài khiếu kiện từ địa phương lên đến trung ương, đơn khiếu nại của các đan sĩ Thiên An đến nay vẫn không được giải quyết.

Vào các ngày 28 và 29 tháng 6 vừa qua, hàng trăm công an thường phục đã ập vào kéo đổ Thánh Giá, đập phá tượng Chúa Giêsu ngay trong khu đất nội vi của đan viện.

Nhóm công an giả dạng côn đồ còn sử dụng gậy gộc và ống sắt đánh đập các đan sĩ. Đây là lần thứ ba, Thánh Giá trong Đan viện Thiên An bị người ngoài vào kéo đổ.

Cũng trong buổi họp, các Đan sĩ đã lên án mạnh mẽ những hành vi đàn áp, hành hung thô bạo các đan sĩ, cũng như những lời nói tục tĩu chà đạp danh dự, nhân phẩm người tu hành của các cán bộ, nhóm côn đồ, đám phụ nữ được công an bảo kê và kích động.

Đan viện cũng bày tỏ sự tức giận trước việc côn đồ do nhà cầm quyền bảo kê phá hủy Thánh Giá ngay trong khuôn viên Đan viện trong cuộc đụng độ vừa qua. Tuy nhiên, nhà cầm quyền cho rằng do sự việc xảy ra quá bất ngờ, nên lực lượng chức năng không kịp ngăn chặn “người dân tự phát”.

Cõ lẽ vì sợ thông tin bất lợi từ buổi họp được phổ biếng rộng rãi, phía nhà cầm quyền đồng thời đã cấm các đan sĩ quay phim nội dung cuộc họp.

Một đan sĩ cho phóng viên SBTN biết: “Đến cuối buổi họp, nhà cầm quyền Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các đan sĩ ký vào một biên bản khoảng 11 trang giấy A4 dường như đã được chuẩn bị trước nhưng các đan sĩ đã từ chối ký và ra về”.

Chính quyền CSVN đã thực hiện việc nhiều cuộc cưỡng chiếm đất đai, tài sản của nhiều tôn giáo khác nhau, trong hơn 40 năm cưỡng chiếm Miền Nam. Gần đây nhất là vụ phá hủy chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm Sài Gòn, nhưng chính quyền đã không gặp một sự phản kháng đáng kể nào.

Nhiều nhận định cho rằng có lẽ sự đoàn kết của Giáo Hội Công Giáo trong vụ Đan Viện Thiên An đang làm chính quyền CSVN phải kiêng nể, đi đến đối thoại.

Nguyên Nguyễn / SBTN