24/09/2019 | 0

Cuộc đình công General Motors khiến các nhà sản xuất phụ tùng sa thải hàng trăm công nhân

Cuộc đình công General Motors khiến các nhà sản xuất phụ tùng sa thải hàng trăm công nhân

Ảnh: Reuters

Theo tin từ đài CBS News, một cuộc đình công trên toàn quốc của các công nhân tại General Motors (GM) không chỉ ảnh hưởng đến công ty này mà còn gây ảnh hưởng đến các nhà cung cấp phụ tùng trên khắp Hoa Kỳ.

Cuộc đình công của hơn 46,000 công nhân đến từ nghiệp đoàn của GM đã khiến 2 công ty tại Michigan là Android Industries và Nexteer Automotive – đều là nhà sản xuất phụ tùng cho GM – phải tạm thời sa thải hàng trăm công nhân. Hơn 500 nhân viên làm việc tại cơ sở động cơ DMax do GM điều hành ở Moraine, Ohio và khoảng 700 công nhân tại nhà máy sản xuất xe hơi St. Catharines, Ontario cũng đã bị sa thải.

Ông Patrick Anderson, chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tập đoàn kinh tế Anderson, cho biết sau khi cuộc đình công kéo dài được một tuần, các nhà cung cấp phụ tùng sẽ bắt đầu đóng cửa, đồng thời những thợ điện và tài xế xe tải chuyên chở xe GM từ các nhà máy đến đại lý cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công. Ông Anderson ước tính khoản lỗ hàng ngày ban đầu của GM vì cuộc đình công vào khoảng 2 triệu mỹ kim. Nhưng thiệt hại của GM có thể lên tới khoảng 25 triệu mỹ kim trong tuần đầu tiên của cuộc đình công, và ông dự kiến những tổn thất đó sẽ tiếp tục gia tăng.

Mặc dù tác động ban đầu của một cuộc đình công lớn đối với nền kinh tế Hoa Kỳ khá nhỏ, nhưng những ảnh hưởng của cuộc đình công trên khu vực có thể trở nên rất nghiêm trọng. Thiệt hại của đình công đối với công nhân và công ty sẽ tăng đều đặn trong tuần đầu, sau đó lan tỏa ra nền kinh tế xung quanh. Michigan, Iowa và Indiana sẽ rơi vào tình trạng suy thoái, và đến tuần thứ ba, nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng. (Mộc Miên)