18/09/2017 | 0

Cuộc điều tra về Nga can thiệp bầu cử chuyển sang ngả rẽ mới

Cuộc điều tra về Nga can thiệp bầu cử chuyển sang ngả rẽ mới

Washington DC. (CBS) – CBS News xác nhận Facebook đã giao nộp tất cả hồ sơ về quảng cáo của người Nga cho nhóm điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

Hiện nay nhóm này đang điều tra về sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử tổng thống 2016, cũng như mối quan hệ giữa ban tranh cử của Tổng Thống Trump với người Nga. Tuần trước, Facebook thừa nhận các tài khoản giả mạo có nguồn gốc từ Nga mua 100,000 Mỹ kim quảng cáo trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống 2016 và những tháng sau đó.

Wall Street Journal là nơi đầu tiên đưa tin Facebook cung cấp cho ông Mueller thông tin chi tiết về việc mua quảng cáo, nhưng lại khiến Quốc Hội thất vọng vì Facebook chỉ nói chung chung về chính sách của họ. Theo chính sách của Facebook, họ chỉ chuyển giao thông tin lưu trữ của một tài khoản cho chính quyền nếu có lệnh của tòa án.

Theo CNN, sau đó nhóm của ông Mueller xin được một lệnh như vậy của tòa án. Trong chương trình CBSN phát sóng hôm qua, cựu công tố viên liên bang Renato Mariotti nói rằng cho tới lúc này, ông Mueller và nhóm của ông đang xem xét những hành vi phạm tội cụ thể . Theo ông Mariotti, điều này cho thấy ông Mueller sắp sửa buộc tội một số người ngoại quốc có liên quan tới tài khoản quảng cáo, đúng như dự đoán của giới chính khách, và dần dần tất cả đều sẽ lộ diện. Ông Mueller cần làm 2 việc để bảo đảm lệnh của tòa án. Một là chứng minh ông có lý do chính đáng tin rằng việc phạm tội đã xảy ra. Và hai là đưa ra bằng chứng cho thấy việc phạm tội tồn tại trên Facebook.  (Mai Đức)