10/11/2017 | 0

Cuộc điều tra tham nhũng ở Saudi Arabia lan sang Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

Cuộc điều tra tham nhũng ở Saudi Arabia lan sang Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

Dubai, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. (Reuters)- Chiến dịch đàn áp tham nhũng của Saudi Arabia đã vượt biên cương sang tận Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Các nhà thi hành chính sách Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đã buộc các ngân hàng trong nước phải cung cấp tin tức liên quan đến công dân Saudi Arabia bị bắt để điều tra về tội tham nhũng, bước đầu cho thấy trương mục của họ ở ngân hàng có thể bị phong toả. Tin Reuters cho biết, ngân hàng trung ương Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất đã yêu cầu các ngân hàng thương mại và các công ty tài chính trong nước phải cung cấp chi tiết liên quan đến các tài khoản của 19 công dân Saudi Arabia. Trong số 19 người Saudi Arabia bị bắt về tội tham nhũng, có hàng chục viên chức cao cấp và thương gia nổi tiếng giàu có, như hoàng tử Alwaleed bin Talal, cựu thủ lĩnh Vệ binh quốc gia, hoàng tử Miteb bin Abdullah.

Theo giới chức ngân hàng thương mại thì Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất không giải thích lý do, nhưng tin rằng họ hành động theo yêu cầu của chính phủ Saudi Arabia, với ý muốn thu hồi số tài sản trị giá hàng tỉ Mỹ kim trong cuộc điều tra. CHính quyền Saudi Arabia tại Riyadh đã phong toả hơn 1,700 trương mục ngân hàng ở trong nước mà không nói nguyên nhân.

Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất là quốc gia mới nổi. Tầng lớp giàu có tại Saudi Arabia thường gửi tiền vào ngân hàng ở Dubai, mua các ngôi nhà, biệt thự sang trọng và đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Tin mới nhất cho hay, trong tuần này, một số cá nhân giàu có ở Saudi Arabia đã bán tài sản ở Saudi Arabia, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và các quốc gia khác tại vùng Vịnh, để chuyển đến nơi khác an toàn hơn trước chiến dịch chống tham nhũng trong nước. (Song Châu)