20/05/2017 | 1

Cuộc điều tra liên bang xác định một số viên chức Tòa Bạch Ốc có liên hệ tới người Nga

Cuộc điều tra liên bang xác định một số viên chức Tòa Bạch Ốc có liên hệ tới người Nga

Washington DC. (Reuters) – Theo Washington Post, cuộc điều tra liên bang về mối liên hệ giữa người Nga với ban tranh cử của tổng thống Donald Trump bắt đầu có kết quả.

Cuộc điều tra xác định ít nhất một người ở Tòa Bạch Ốc đang nằm trong diện “cần quan tâm”. Nguồn tin quen thuộc vấn đề nói với Washington Post rằng người này là một cố vấn cao cấp, cũng là người gần gũi với tổng thống. Báo cáo được đưa ra sau khi ông Trump lên đường đi công du thăm các quốc gia ở Trung Đông. Báo cáo đưa ra một tuần sau khi Tòa Bạch Ốc lâm vào cảnh náo loạn chính trị, gồm vụ bê bối ông Trump tiết lộ thông tin mật cho viên chức Nga, và ông Trump yêu cầu giám đốc FBI James Comey chấm dứt điều tra về Michael Flynn.

Theo kết quả cuộc điều tra, hiện nay có 3 viên chức cao cấp trong chính phủ của ông Trump thừa nhận mối liên hệ với người Nga. Đó là Jared Kushner, con rể của tổng thống đồng thời là cố vấn cao cấp của tổng thống; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions và Ngoại trưởng Rex Tillerson. Cả 2 ông Sessions và Tillerson đều là thành viên nội các chính phủ. Theo Washington Post, trong thời gian vận động chiến dịch, ban tranh cử của ông Trump liên lạc với người Nga ít nhất 18 lần.

Sau khi Washington Post công bố báo cáo trên, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer nhắc lại lời tổng thống, rằng một cuộc điều tra toàn diện sẽ tìm thấy “không có sự thông đồng giữa ban tranh cử và bất cứ tổ chức ngoại quốc nào”. (Mai Đức)