12/08/2017 | 14

Cuộc diễn tập quân sự Noble Partner 2017 kết thúc tại Georgia

Cuộc diễn tập quân sự Noble Partner 2017 kết thúc tại Georgia

Căn cứ quân sự Vaziani, Georgia.- Cuộc diễn tập quân sự Noble Partner 2017 do Hoa Kỳ thuộc lực lượng NATO cầm đầu đã kết thúc tại Georgia.

Cuộc diễn tập này được tổ chức tại các địa điểm huấn luyện quân sự ở trại Norio và Vaziani, với sự tham dự của Armenia, Đức, Slovenia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Anh. Mặc dù Georgia chưa phải là thành viên của NATO, nhưng nước này và các thành viên của NATO tình nguyện tham gia lực lượng Ứng phó của NATO, NRF.

Nguồn tin này nói rằng cuộc diễn tập giúp quân đội của các quốc gia tham dự cuộc huấn luyện trong môi trường đa quốc gia, để tăng cường sự hợp tác và khả năng tương tác trong mọi tình huống chiến đấu. Các nhà lãnh đạo quân sự ở mọi cấp cũng có cơ hội tham gia bộ chỉ huy trong việc lập kế hoạch, điều khiển các lực lượng chiến đấu trong các chiến dịch hỗn hợp.

Cuộc diễn tập kéo dài 2 tuần lễ qua tại Georgia, quy tụ khoảng 2,800 binh sĩ các nước Hoa Kỳ, Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Slovenia, Armenia và Georgia. Thủ tướng Georgia Giorgi Kvirikashvili nói rằng cuộc diễn tập là một sự kiện quan trọng đối với nước Cộng Hoà ở miền nam Caucasus.

Tuyên bố tại buổi lễ khai mạc vào ngày Chủ Nhật 6 tháng 8, Kvirikashvili cho rằng cuộc diễn tập giúp Georgia tiến đến gần hơn chuẩn mực của NATO và tăng cường sự ổn định tại khu vực. Cuộc diễn tập Noble Partner được tổ chức lần này là lần thứ ba tại Georgia.

Giới chức Nga chưa nhận định gì về sự kiện này. Nhưng nhiều năm trước Moscow từng cảnh cáo rằng các cuộc diễn tập như thế có thể gây bất ổn khu vực. Giới chức Georgia và các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã bác bỏ nhận định này. (Song Châu)

TAGS: georgia