14/01/2015 | 0

Cuộc điện đàm giữa bà Loretta Sanchez và tân đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius

Cuộc điện đàm giữa bà Loretta Sanchez và tân đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius

Trong cuộc điện đàm, bà Sanchez có nhắc đến quan hệ song phương Việt-Mỹ. Bà nhấm mạnh Việt Nam cần phải cải thiện nhân quyền trước khi được tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bà Dân biểu kêu gọi trả tự do cho Luật sư Lê Quốc Quân và các tù nhân lương tâm khác.

Tự do Internet cũng được bà Sanchez đề cập đến, và cho rằng internet là cần thiết để mọi người liên lạc với nhau và cho giới chức Hoa Kỳ tiếp cận thông tin với người dân Việt Nam.

Bà Sanchez nói Việt Nam tiếp tục có những hành động vi phạm nhân quyền. Hoa Kỳ cần đưa ra một thông điệp mạnh mẽ rằng cách hành động của chính phủ Hà Nội là không thể chấp nhận. Danh sách các blogger, các tù nhân lương tâm bị giam giữ càng nhiều, thời gian giam giữ càng dài thì hơn bao giờ hết. Việt Nam phải hiểu rằng tôn trọng nhân quyền là yếu tố quan trọng cần thiết trong bất kỳ quan hệ đối tác nào.

Bà Sanchez viết trong thông cáo trên website: “Hôm nay tôi đã có cuộc nói chuyện bổ ích với Đại sứ Osius”.

“Việt Nam tiếp tục có những vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền và Hoa Kỳ cần đưa ra thông điệp mạnh mẽ rằng các hành động [của Hà Nội] là không thể chấp nhận được.”

“Trong khi danh sách các blogger bị bắt giữ và tù nhân lương tâm ngày càng dài ra, hơn bao giờ hết Việt Nam cần hiểu rằng bất cứ đối tác song phương nào [của Mỹ] đều phải tôn trọng nhân quyền.”

Bà Sanchez rất vui khi biết ông Đại sứ nói với giới lãnh đạo Việt Nam là Hoa Kỳ không chấp nhận Hà Nội có thái độ tồi tệ sau khi dỡ bỏ lệnh vũ khí sát thương. Hoa Kỳ phải tiếp tục ủng hộ vận động vì xã hội dân sự, và bảo vệ nhân quyền cho mọi cá nhân ở Việt Nam. (Thanh Lan)