29/05/2017 | 0

Cuộc đấu tranh chống ô nhiễm của dân làng Hồ Bắc- Trung Cộng kéo dài vô vọng

Cuộc đấu tranh chống ô nhiễm của dân làng Hồ Bắc- Trung Cộng kéo dài vô vọng

Hồ Bắc, Hoa Lục. (Reuters)- Giới chức thẩm quyền tỉnh Hồ Bắc của Trung Cộng từng hứa hẹn sẽ làm sạch môi sinh để giảm bớt thảm hoạ đối với sức khoẻ của con người.

Tuy nhiên, sau nhiều năm dân chúng biểu tình phản đối, các ngôi làng vẫn chìm trong làn khói ô nhiễm dầy đặc của nhà máy hoá chất Guantou, toạ lạc tại vùng nông thôn của tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là vào ban đêm. Cư dân các ngôi làng ở Nansitou và East Luzhuang, cách Bắc Kinh khoảng 400 cây số, tương đương 250 dặm vẫn thường xuyên than phiền rằng giới chức thẩm quyền tại địa phương đã làm ngơ để nhà máy hoá chất gây ô nhiễm không khí, nước và đất trầm trọng. Các viên chức thanh tra hầu như không đáp ứng trước đống đơn từ khiếu nại.

Kể từ năm 2008 trở về sau, khi chính quyền địa phương loan báo cho phép thành lập và một loạt các nhà máy đi vào hoạt động, thì mùa màng thất bát và người dân bắt đầu ngã bệnh thường xuyên. Dân chúng ở địa phương nói rằng số người bị mắc bệnh ung thư gia tăng. Tài liệu nghiên cứu năm 2016 của Trường đại học Y Khoa tỉnh Hồ Bắc cho thấy tỉ lệ tử vong vì ung thư phổi tăng 189% kể từ năm 1973 đến năm 2011.

Đầu năm 2015, dân làng đã tự giải quyết yêu sách của mình bằng cách phong toả nhà máy và đường xa lộ ở địa phương, nhưng giới chức thẩm quyền tại địa phương đối phó bằng cách bắt giam và đánh đập họ. Nguồn tin này nói rằng các nhà máy đã đổ nước thải độc hại thẳng xuống đất mà không hề thanh lọc. Coi như tình trạng sống trong ô nhiễm của người dân tại các ngôi làng nói trên kéo dài hàng chục năm vẫn không có gì thay đổi.

Có vẻ như tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay khá giống với những gì diễn ra ở Trung Cộng. (Song Châu)