31/07/2019 | 2

Cuộc đàm phán về Biển Đông giữa Asean và Trung Cộng đạt cột mốc quan trọng

Cuộc đàm phán về Biển Đông giữa Asean và Trung Cộng đạt cột mốc quan trọng

Ảnh: Reuters

Tin Bangkok, Thái Lan – Các nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng tại Biển Đông đã đạt được một tiến triển quan trọng vào thứ Tư, 31 tháng 7, khi Bắc Kinh tiết lộ rằng Asean và Trung Cộng đã hoàn tất buổi đọc bản thảo đầu tiên của bộ quy tắc cư xử trên biển, gọi tắt là COC.

Lên tiếng trước những người đồng cấp Asean, Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị nói, việc đạt được một bản thảo hoàn chỉnh là một tiến triển mới và quan trọng trong quá trình đàm phán COC, và là một bước tiến lớn hướng tới việc hoàn thành bộ quy tắc này trong vòng 3 năm.

Các ngoại trưởng Asean hiện đang có mặt ở Bangkok, Thái Lan, để dự hội nghị thường niên và đối thoại với các đối tác trong khu vực. Dựa trên bản thảo chung COC, các quốc gia nay sẽ có thể thu hẹp các bất đồng trong tranh chấp lãnh thổ. Trong cuộc họp báo sau hội nghị vào ngày thứ Tư, Ngoại Trưởng Trung Cộng cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với hồ sơ về tầm nhìn tương lai của Asean đối với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Hồ sơ này vừa được công bố vào tháng 6, bao gồm ý kiến của các nước Asean về việc hợp tác qua lại, và sự đối đầu của các cường quốc ngay trong khu vực của các nước này. Ông Vương Nghị nói, nhiều nguyên tắc và ý tưởng trong hồ sơ Asean rất tương đồng với ý kiến của Trung Cộng, như việc bảo đảm cho Asean luôn là một khu vực mở cửa và minh bạch. Vị ngoại trưởng nói Bắc Kinh đã sẵn sàng để hợp tác với Asean để định hướng và thúc đẩy sự phát triển chung.

Chính quyền Trung Cộng tuyên bố sở hữu phần lớn biển Đông, nơi cũng được nhận chủ quyền bởi nhiều nước Asean như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, và Đài Loan. (Ngô Bảo)

TAGS: asean