26/07/2018 | 2

Cuộc đàm phán Trump-Juncker mở đường giải quyết nhiều vấn đề căng thẳng trong thương mại

Cuộc đàm phán Trump-Juncker mở đường giải quyết nhiều vấn đề căng thẳng trong thương mại

Ảnh: Reuters

Washington DC – Sáng nay 26/07, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin cho biết các cuộc đàm phán thương mại của Hoa Kỳ với Liên Minh Châu Âu hình thành căn bản cho một thỏa thuận thực sự để giúp hai bên giảm bớt căng thẳng.

Ông Mnuchin đưa ra ý kiến trên trong cuộc trò chuyện với CNBC, một ngày sau khi Tòa Bạch Ốc tuyên bố đạt được một thỏa thuận chung với Liên Minh Châu Âu, để hướng tới mức thuế nhập cảng bằng 0, và cải cách Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO.

Hôm qua, Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc, tổ chức hội đàm để thảo luận về các tranh chấp giữa hai bên. Giữa lúc các cuộc đàm phán đang diễn ra, ông Mnuchin cho biết ông hy vọng hai bên đạt được kết quả là loại bỏ tất cả các loại thuế nhập cảng. Và trong thời gian tới, hai bên sẽ không áp đặt thêm thuế nhập cảng, cũng như loại bỏ thuế nhập cảng đối với thép và nhôm.

Bình luận của ông Mnuchin  trong chương trình “Squawk Box” của CNBC, cho thấy sự tiến bộ mà Hoa kỳ đạt được với Liên Minh Châu Âu, có thể sẽ được nhân rộng ở những nơi khác. Theo ông Mnuchin, Tổng Thống Trump từng nhấn mạnh tại hội nghị thượng đỉnh G7 rằng Hoa Kỳ thực sự muốn có tự do mậu dịch với G-7 và Châu Âu, không có thuế nhập cảng, không có hàng rào cản trở trong việc nhập cảng, và cũng không có trợ cấp của chính phủ. (Mai Đức)