22/01/2020 | 0

Cuộc đàm phán thương mại giai đoạn hai giữa Mỹ-Trung vẫn chưa được định ngày cụ thể

Cuộc đàm phán thương mại giai đoạn hai giữa Mỹ-Trung vẫn chưa được định ngày cụ thể

Ảnh: Reuters

Tin từ DAVOS, Thụy Sĩ – Hoa Kỳ và Trung Cộng chưa đặt ra thời khóa biểu cho giai đoạn đàm phán thương mại tiếp theo của họ, theo một viên chức trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán cho biết.  Theo tin từ BLOOMBERG, vào hôm thứ ba (21 tháng 1), khi phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, ông Ning Jizhe cho biết trọng tâm hiện tại là thực hiện thỏa thuận giai đoạn một.

Ông Ning là phó giám đốc kế hoạch kinh tế hàng đầu của Trung Cộng, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, đồng thời cũng điều hành nhiều văn phòng thống kê. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán giai đoạn hai sẽ bắt đầu “ngay khi” thỏa thuận giai đoạn một “có hiệu lực”. Tổng thống tuyên bố rằng ông sẽ tới Bắc Kinh để bắt đầu các cuộc đàm phán, mặc dù chưa có ngày cụ thể nào được công bố. Thỏa thuận, được ký kết bởi tổng thống Trump và nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Cộng trong tháng này tại Washington, yêu cầu Trung Cộng đàn áp các hành vi trộm cắp công nghệ và bí mật công ty của Hoa Kỳ bởi các công ty và tổ chức nhà nước, trong khi chi ra 200 tỷ mỹ kim để cố gắng chấm dứt thâm thủng thương mại với Hoa Kỳ.

Thỏa thuận này cũng buộc Bắc Kinh tránh thao túng tiền tệ để đạt được lợi thế và bao gồm một hệ thống thực thi để bản đảm việc giữ vững cam kết. Tuy nhiên, nhiều hoài nghi đã xuất hiện về tính khả thi của việc tăng lượng mua hàng nông phẩm của Hoa Kỳ đến mức đó, đặc biệt nếu chúng liên quan đến chuyển hướng nhập cảng từ các quốc gia khác.

Mộc Miên