03/03/2018 | 0

Cuộc đàm phán NAFTA bị đe dọa vì nỗi lo chiến tranh thương mại của tổng thống Trump

Cuộc đàm phán NAFTA bị đe dọa vì nỗi lo chiến tranh thương mại của tổng thống Trump

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Lời đe dọa của Tổng Thống Trump về cuộc chiến tranh thương mại thép làm giảm bớt mọi hy vọng về các cuộc tái đàm phán NAFTA, đẩy các nhà đàm phán của ba nước Mỹ, Canada và Mexico vào vòng xoáy chính trị, từ đó làm tăng mối lo ngại cho tương lai của thỏa thuận này.

Cách đây hai ngày, tổng thống Trump cho biết có kế hoạch áp đặt mức thuế 25% cho thép nhập cảng, và 10% cho nhôm nhập cảng. Hôm qua, tổng thống Trump nhắn tin trên Twitter, gọi cuộc chiến thương mại là “rất tốt và dễ dàng chiến thắng”.

Tin nhắn trên đã phủ cái bóng mờ xuống các cuộc tái đàm phán mới nhất, đã bị gián đoạn nhiều lần vì sự ra đi của viên chức Hoa Kỳ có nhiệm vụ giải quyết các quy định cho việc mua bán xe hơi. Sau cuộc gặp với Steve Verheul là trưởng đoàn đàm phán Canada, Jerry Dias là người đứng đầu nghiệp đoàn tư nhân Unifor cho biết mối đe dọa mới nhất của ông Trump cho chiến lược “America First”, ngay lập tức làm ngưng trệ các cuộc đàm phán.

Hiện nay vẫn chưa rõ mức thuế nhập cảng mới có áp dụng cho các đối tác của Hoa Kỳ theo thỏa thuận NAFTA hay không. Theo Reuters, thỏa thuận thương mại này mang lại doanh số chung hàng năm cho cả ba bên là hơn 1 ngàn tỷ Mỹ Kim. Canada là quốc gia cung cấp thép và nhôm lớn nhất tới Hoa Kỳ, nhanh chóng lên tiếng cam kết rằng họ trả đũa nếu thấy cần thiết. (Mai Đức)