30/01/2018 | 1

Cuộc đàm phán hòa bình Syria ở Nga gặp nhiều trở ngại trong ngày khai mạc

Cuộc đàm phán hòa bình Syria ở Nga gặp nhiều trở ngại trong ngày khai mạc

Sochi, Nga. (Reuters) – Hội nghị hòa bình Syria tổ chức tại Nga đã gặp nhiều trục trặc vào ngày thứ Ba, 30 tháng 1, sau khi bị các đoàn tham dự tẩy chay và gây náo loạn.

Nga, đồng minh của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad, đã tổ chức hội nghị tại khu resort Black Sea ở Sochi, nhằm đàm phán việc soạn thảo hiến pháp mới cho Syria. Tuy nhiên, nỗ lực của Moscow gặp thất bại lớn ngay từ đầu, khi lãnh đạo phe đối lập Syria từ chối tham gia sự kiện, vì cho rằng chính phủ Syria không chịu đàm phán một cách nghiêm túc. Lực lượng này hiện đang được sự ủng hộ của Hoa Kỳ, Anh quốc, và Pháp.

Các nước phương Tây ủng hộ một tiến trình hòa bình khác, do Liên Hiệp Quốc làm trung gian. Tuy nhiên, tiến trình này hiện vẫn chưa có tiến triển, trong khi cuộc nội chiến Syria đã bước vào năm thứ 8.

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov đã mở đầu cuộc họp ở Sochi bằng cách đọc một thông điệp từ Tổng Thống Putin, nói rằng tình hình tại Syria đã đến lúc lật sang trang sử mới. Tuy nhiên, một số đại diện đã đứng lên và ngắt lời ông Lavrov, cáo buộc Moscow giết hại thường dân Syria bằng các cuộc không kích. Một số đại diện khác lại hô hào những lời ủng hộ Nga, khiến cuộc họp rối loạn. Ban tổ chức sau đó đã phải hoãn phiên họp chung, do các đại diện tranh cãi về việc ai sẽ được chọn để lãnh đạo quốc hội.

Ngoài ra, một phái đoàn của phe đối lập, đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, đã không chịu rời phi trường Sochi vì phản đối lá cờ và biểu tượng của chính phủ Syria. Phái đoàn này sau đó tuyên bố tẩy chay cuộc họp và bay trở về Thổ Nhĩ Kỳ. (Ngô Bảo)

TAGS: syria