22/05/2022 | 100

Cuộc Chiến Vô Nghĩa Của Putin Khiến Giới Tài Phiệt Nga Bị ‘Vạ Lây’

Cuộc Chiến Vô Nghĩa Của Putin Khiến Giới Tài Phiệt Nga Bị ‘Vạ Lây’

Giao tranh Ukraine khiến những gì liên quan tới Nga không còn được chào đón ở hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), bao gồm giới nhà giàu và quyền lực của Nga. Theo hãng tin Bloomberg, sau những gián đoạn do đại dịch COVID-19, hội nghị trực tiếp đầu tiên sau 2 năm của WEF trở lại vào hôm Chủ Nhật, ngày 22 tháng 5, tại Khu nghỉ dưỡng Davos trên núi Alps của Thụy Sĩ. Nhưng Davos lần này sẽ không như mọi năm.

Quyết định xâm lăng Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin đã đặt dấu chấm hết cho sự hiện diện và ảnh hưởng hàng thập niên của Nga tại Davos. Với sự tham dự của giới chức Ukraine, những người đang tìm cách thu hút sự chú ý của toàn cầu, Davos năm nay là diễn đàn WEF đầu tiên tại Thụy Sĩ kể từ năm 1991 không có sự tham gia của bất cứ giới chức hoặc lãnh đạo công ty nào tới từ Nga.

Các công ty Nga hiện không còn là đối tác chiến lược của WEF, trong khi nhóm công ty quốc tế này trước đó đóng vai trò lớn trong lịch trình các sự kiện tại Davos, với mức phí bỏ ra lên tới 600,000 franc Thụy Sĩ.

Trong hội nghị trực tiếp gần nhất tại Davos vào năm 2020, giới tài phiệt Nga có sự tham gia đông đảo, đứng thứ 3 tính theo số lượng tỷ phú. Nhưng tương lai của họ tại Davos đã tan vỡ sau khi ông Klaus Schwab, nhà sáng lập WEF, và Chủ tịch Borge Brende ra tuyên bố chỉ trích hành động của Nga kể từ hồi tháng Hai. Mặc dù trước đó, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm 2014, sự hiện diện của giới chức Nga tại Davos có ít đi nhưng giới tỷ phú và giám đốc doanh nghiệp vẫn còn nhiều.