04/04/2015 | 3

Cuộc chiến vì cây xanh Hà Nội vẫn tiếp tục

Cuộc chiến vì cây xanh Hà Nội vẫn tiếp tục

Trong sự việc này, báo chí tiếng Việt nói chung đã tích cực đưa tin, bài, hình ảnh, với nội dung thông tin phản biện đa chiều từ các nhà khoa học, luật gia, nghệ sỹ …. Chính áp lực dư luận và lòng dân dâng cao như vậy, chính quyền Hà Nội đã dừng bước, ngừng chặt hạ cây xanh. Tuy nhiên, đó chưa phải là chiến thắng cuối cùng !

Theo nhiều nguồn thông tin trong nước cho hay, Ban tuyên giáo của CSVN đã có chỉ thị cho các báo nhằm “định hướng” cách thức đưa tin bài về chuyện chặt hạ cây xanh ở Hà Nội. Theo đó, các báo sẽ hạn chế đưa tin, hoặc có đưa tin cũng chỉ hời hợt không công kích mạnh như thời gian đầu. Sau khi có chỉ thị đó, các báo đưa tin ít đi và nội dung không còn mạnh mẽ như trước. Các quan điểm trái chiều, phản biển khoa học dần bớt đi.

Mặt khác, báo Hà Nội Mới – cơ quan ngôn luận của Thành Ủy Hà Nội đã có những bài viết bênh vực quyết định chặt cây của chính quyền Hà Nội. Những bài viết đó vẫn giữ những luận điệu như “chủ chương, chính sách là đúng, phù hợp”, Chính quyền Hà Nội chặt cây dựa theo đúng pháp luật và những cáo buộc Chính quyền Hà Nội phạm luật, đòi truy tố là “suy diễn”, “gây nhiễu thông tin”. Điều đó báo hiệu rằng Chính quyền Hà Nội vẫn muốn tiếp tục chặt cây, nhưng sẽ đợi khi dư luận lắng xuống, người dân bớt chú ý.

Trên các mạng xã hội, “dư luận viên” vẫn tiếp tục tung các bài viết có mục đích bôi nhọ những người làm bảo vệ cây xanh, những người tích cực tham gia các cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh. Chúng luôn nói người dân đi tuần hành vì cây xanh là do bị xúi giục, kích động. Chúng còn dùng luận điệu “thế lực thù địch cho tiền đi biểu tình”.

Mới đây, Thủ tướng CSVN yêu cầu Chính quyền Hà Nội làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong quyết định chặt hạ cây xanh, khắc phục sai sót dựa trên ý kiến người dân và giới khoa học. Trước đó, Chính quyền Hà Nội đã đề nghị 6 giải pháp chung chung, mang tính “định hướng” dư luận, và hoàn toàn không mang tính hối lỗi về quyết định chặt cây. Tuy mọi lời phát biểu, giải pháp đều nhắc đến cụm từ “minh bạch”, “công khai”, nhưng Chính quyền Hà Nội vẫn chưa giải trình rõ, còn né tránh những thắc mắc của người dân. Họ không hề có bất cứ lời xin lỗi chính thức nào với người dân Hà Nội.

Đề tăng áp lực phải giải trình của Chính quyền Hà Nội, một nhóm các luật sư đã có Văn bản yêu cầu giải trình gửi tới Chính quyền thành phố về những thắc mắc của người dân xung quanh quyết định chặt cây. Văn bản này được lập vào ngày 2/4/2015 và được gửi đi ngay sau đó.

Vào sáng ngày chủ nhật, 5/4/2015, những người yêu cây xanh Hà Nội dự kiến thực hiện cuộc đạp xe “Vì một Hà Nội xanh” quanh khu vực Hồ Tây, đi tới Hồ Hoàn Kiếm với tổng chiều dài 21 km. Cuộc đạp xe này dự kiến sẽ có khoảng vài trăm người tham gia.

Ngày 4/4, Công an Hà Nội liên tiếp lập giấy triệu tập gửi tới những nhà hoạt động tại Hà Nội, với lý do phục vụ điều tra về nhóm dư luận viên tại Hà Nội. Nhưng, đó chỉ là cái cớ, thực chất Công an Hà Nội muốn “khủng bố tinh thần”, ngăn chặn những người này tham gia hoạt động sáng chủ nhật 5/4. Công an Hà Nội triệu tập họ là điều hoàn toàn sai pháp luật.

Nhiều người dân Hà Nội cho biết, cuộc chiến bảo vệ cây xanh tại Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi nào những yêu cầu của người dân được đáp ứng, chính quyền chấm dứt hẳn ý định tiếp tục chặt cây và phải có lời xin lỗi người dân.

Nhật Nam / SBTN