16/04/2018 | 5

Cuộc chiến về thuế giữa South Dakota và các công ty thương mại điện tử lên Tối Cao Pháp Viện

Cuộc chiến về thuế giữa South Dakota và các công ty thương mại điện tử lên Tối Cao Pháp Viện

Washington DC. (CBS) – Trong cuộc chiến giữa South Dakota và các công ty thương mại điện tử, Tối Cao Pháp Viện sẽ tổ chức buổi dàn xếp cuối cùng vào Thứ Ba 17 tháng 4, sẽ quyết định xem liệu các tiểu bang có thể buộc các công ty bán lẻ online ở ngoài tiểu bang đóng thuế bán hàng hay không.

South Dakota đang yêu cầu 9 vị thẩm phán lật ngược một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện năm 1992, rằng các tiểu bang không thể yêu cầu các công ty bán lẻ đóng thuế bán hàng cho tiểu bang, trừ phi các công ty có “sự hiện diện thể chất” bên trong tiểu bang. Với yêu cầu xóa bỏ một quyết định của tòa án thấp hơn ủng hộ các công ty Wayfair, Overstock và Newegg, South Dakota đang được sự ủng hộ của chính phủ Trump. Theo bản báo cáo của liên bang năm 2017, một phán quyết ưu tiên cho South Dakota có thể giúp các công ty bán lẻ tại chỗ cạnh tranh với các đối thủ online, giúp các tiểu bang bị ảnh hưởng thu được 18 tỷ Mỹ Kim tiền thuế từ hoạt động mua bán hàng hóa online.

South Dakota phụ thuộc vào thuế bán hàng hơn tất cả các tiểu bang khác, vì đó là một trong số chín tiểu bang không thu thuế thu nhập cho tiểu bang. Những tiểu bang kia là Alaska, Florida, Nevada, New Hampshire, Tennessee, Texas, Washington và Wyoming.

Theo bản ước tính, mỗi năm South Dakota bị tổn thất doanh thu khoảng 50 triệu Mỹ Kim vì không thể thu tiền thuế bán hàng của các công ty online. (Mai Đức)