09/05/2022 | 62

Cuộc Chiến Ukraine Tiếp Diễn Khi Nga Kỷ Niệm Ngày Chiến Thắng

Cuộc Chiến Ukraine Tiếp Diễn Khi Nga Kỷ Niệm Ngày Chiến Thắng

Tin từ ZAPORIZHZHIA, Ukraine – Ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, vừa sử dụng ngày lễ ái quốc lớn vào hôm thứ Hai, 9 tháng 5, để một lần nữa biện minh cho cuộc chiến ở Ukraine, nhưng không hề tuyên bố bất kỳ chiến thắng nào, khi các lực lượng của ông tấn công nhưng không đạt được tiến triển đáng kể.

Hãng tin AP cho biết Tổng thống Nga đã giám sát cuộc diễn hành Ngày Chiến Thắng tại Red Square ở Moscow, với binh sĩ diễn hành theo đội hình, chiến cụ quân sự được trưng bày và đội kèn đồng để kỷ niệm vai trò của Liên Xô trong việc đánh bại Đức Quốc xã năm 1945. Nhưng bài phát biểu được mong đợi của ông không đưa ra thông tin mới về cách cứu vãn cuộc chiến tranh khó khăn này – và thay vào đó lại tiếp tục cáo buộc Ukraine là mối đe dọa đối với Nga, mặc dù các lực lượng nguyên tử của Moscow vượt trội hơn nhiều về số lượng và hỏa lực.

Ông không đề cập đến các chi tiết cụ thể về chiến trường – không đề cập đến trận chiến then chốt giành cảng Mariupol hoặc sử dụng từ “Ukraine”. Ông Putin từ lâu đã bất mãn về việc NATO đang dần mở rộng về phía đông, bao gồm cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, và tìm cách biện minh cho việc xâm lăng Ukraine trước một cuộc xung đột “không thể tránh khỏi”.

Các nhà lãnh đạo Ukraine cùng các nước phương Tây đã bác bỏ tuyên bố rằng Kyiv hoặc NATO đang đe dọa Nga – nhưng căng thẳng có thể gia tăng nếu Thụy Điển và Phần Lan quyết định tham gia liên minh phương Tây, khi người dân ở cả hai nước này ngày càng ủng hộ việc gia nhập.