08/05/2019 | 2

Cuộc chiến tranh thương mại đưa các công ty từ Hoa Lục đến Việt Nam: sự lựa chọn không hẳn đúng

Cuộc chiến tranh thương mại đưa các công ty từ Hoa Lục đến Việt Nam: sự lựa chọn không hẳn đúng

Ảnh: SCMP

Thù lao tăng và quy định kiểm soát môi sinh nghiêm ngặt đã biến vương quốc sản xuất Quảng Đông mất lợi thế cạnh tranh. Vì vậy mà nhiều công ty coi Việt Nam là quốc gia thay thế.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng bắt đầu ngày thứ Sáu 3 tháng 5 với một loạt biện pháp tăng thuế hàng hoá Hoa Lục xuất cảng sang Hoa Kỳ từ 10 đến 25% đã thúc đẩy khuynh hướng nói trên. scmp.com dẫn bài báo của Securities Times cho biết, trong đệ nhất tam cá nguyệt 2019, nguồn đầu tư ngoại quốc tại Việt Nam tăng 86.2%, lên đến 10.8 tỉ Mỹ kim trong đó khoản đầu tư của Trung Cộng chiếm một nửa.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng từ 6.8% lên 7.1% trong năm 2018, nhờ thu hút nguồn vốn khổng lồ của nhiều công ty đa quốc gia như Intel, Samsung và LG. Ông Fred Burke, nhà quản trị của công ty luật hợp tác với Baker McKenzie đặt văn phòng tại Việt Nam nói ông nhận thức về làn sóng nhà máy Trung CỘng tràn sang Việt Nam trước khi xảy ra cuộc chiến tranh thương mại, nhưng cho rằng đây có thể là sự chọn lựa sai lầm. Burke giải thích rằng, trong khi các trung tâm thương mại nổi tiếng của Trung Cộng quy tụ các nhà máy phẩm chất cao và cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh hàng đầu thế giới, thì Việt Nam còn thiếu thốn, nghèo nàn. Theo ông Burke thì người Việt Nam chưa được huấn luyện để đạt đến trình độ như công nhân Hoa Lục. Các công ty ngoại quốc cũng phải bắt tay xây dựng nhà máy, đường sá đi lại. Các chuyên gia kinh tế cho rằng giá đất cũng như lương lao động tăng, tình trạng ứ đọng hàng hoá tại cảng, nạn kẹt xe ở Việt Nam sẽ làm giảm sút công suất của nhà máy. Vì vậy mà những ai chưa vào Việt Nam có thể không còn cơ hội.

Theo Kong Xiangping, chuyên viên công ty cố vấn Đài Loan thì Việt Nam cùng diện tích với tỉnh Quảng Đông có dân số 104.3 triệu, Việt Nam có 95.5 triệu người, nhưng Quảng Đông có khả năng thu hút di dân lao động khổng lồ từ các vùng khác của Trung Cộng, nhưng Việt Nam thì không.

Vì vậy mà nhiều công ty bắt đầu tìm kiếm sự lựa chọn khác chung quanh vùng Đông Nam Á, như Malaysia. Hoặc Batam, thành phố lớn nhất của tỉnh Riau Islands, Indonesia.

Song Châu