16/02/2019 | 5

Cuộc chiến tranh biên giới Việt- Trung 1979 cần được đưa vào sách giáo khoa để “tránh xuyên tạc”

Cuộc chiến tranh biên giới Việt- Trung 1979 cần được đưa vào sách giáo khoa để “tránh xuyên tạc”

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Việt Nam –  Báo Tuổi Trẻ ngày 16 tháng 2 loan tin, các nhà nghiên cứu, nhà sử học CSVN đã lên tiếng về cuộc chiến giữa Trung Cộng và CSVN từ năm 1979 đến 1989, được tổ chức tại Hà Nội ngày 15 tháng 2.

Ông Phạm Hồng Tung, giáo sư tiến sĩ làm việc tại Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội nói tại buổi hội thảo rằng, cuộc chiến tranh năm từ năm 1979 đến 1989 ở vùng biên giới phía Bắc và Biển Đông từ năm 1979 đến 1991 là quá trình lịch sử có thật. Nhưng nội dung này chưa được nghiên cứu, trình bày đầy đủ trên các diễn đàn công khai của Việt Nam. Đặc biệt, nội dung của quá trình lịch sử này đã không được đưa vào sách giáo khoa lịch sử tại trường học các cấp. Về cuộc chiến chống Trung cộng ở biên giới phía Bắc chỉ được đề cập 4 câu, 11 dòng trong sách giáo khoa lịch sử lớp 12 của CSVN. Và nội dung của cuộc chiến đã bị bỏ đi với lý do “giảm tải.”

Phó giáo sư, thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược bộ công an CSVN khẳng định, các nhà nghiên cứu của nhà cầm quyền chưa hề có bất kỳ một công trình nghiên cứu nào về cuộc chiến tranh này. Nên ông cho rằng, nhà cầm quyền CSVN sẽ bị động trong tương lai.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, nên đưa nội dung cuộc chiến này vào trong sách giáo khoa. Ông Vũ Minh Giang, giáo sư, tiến sĩ khoa học làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, đưa cuộc chiến 1979 vào sách giáo khoa là để đẩy lùi dư luận trên mạng xã hội, dùng lịch sử để kích động.

Phụ họa cho ông Vũ Minh Giang trong mục tiêu ngăn chận việc các thế lực thù địch xử dụng cuộc chiến giữa hai đảng CS “anh em” để tuyên truyền,  phó giáo sư tiến sĩ Trần Đức Cường cho rằng đã đến lúc nhà cầm quyền CSVN phải công bố công khai các nghiên cứu với đầy đủ chứng lý về cuộc chiến để phản bác lại luận điệu xuyên tạc.

An Nhiên