20/03/2019 | 6

Cuộc chiến tranh Afghanistan đang gây ra thiệt hại nặng nề đối với trẻ em

Cuộc chiến tranh Afghanistan đang gây ra thiệt hại nặng nề đối với trẻ em

Ảnh: Prothom Alo

Kabul / Balkh, Afghanistan – Theo tin từ Reuters, ông Mohammad Khan, một người dân làng từ tỉnh Sar-e Pul ở phía bắc Afghanistan, buộc phải chuyển gia đình đến tỉnh Balkh vào năm ngoái để lánh khỏi tầm ảnh hưởng của chiến tranh. Nhưng gia đình họ lại nhanh chóng rơi vào tình cảnh khó khăn hơn. Vợ ông Khan bị bệnh nặng, bản thân ông không thể tìm được việc làm và đang gặp khó khăn trong việc nuôi 7 đứa con của họ. Vì vậy, vào tháng 1, ông Khan đã bán đứa con 40 ngày tuổi của họ cho một người hàng xóm để gia đình ông không phải chết đói.

Ở một đất nước có một nửa dân số trẻ hơn 15 tuổi, cuộc chiến kéo dài 17 năm của Afghanistan đã khiến trẻ em trở thành đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc được công bố vào tháng Hai, hồi năm ngoái, khoảng 927 trẻ em đã bị giết. Đây là số lượng trẻ em tử vong lớn nhất kể từ Liên Hiệp Quốc bắt đầu lưu giữ thông tin về vấn đề này.

Các nhân viên cứu trợ cho biết họ đang chứng kiến ngày càng nhiều trẻ em bị mồ côi hoặc bị buộc phải làm việc trên đường phố.  Aschiana – một tổ chức từ thiện cung cấp địa điểm học tập nửa ngày cho trẻ em ăn xin và bán hàng trên đường phố Kabul, đã nhận thấy số lượng trẻ em Afghanistan gặp nguy cơ đang tăng mạnh trong những năm gần đây, khi Taliban chiếm được thêm lãnh thổ trên khắp đất nước.

Kỹ sư Mohammad Yousef, giám đốc của Aschiana, cho biết tổ chức này buộc phải giảm số lượng trẻ em mà họ có thể giúp đỡ, do lượng tài trợ từ các mạnh thường quân đang suy giảm. (Mộc Miên)