26/03/2014 | 0

Cuộc chiến tôn giáo về việc phá thai chia rẽ tối cao pháp viện

Cuộc chiến tôn giáo về việc phá thai chia rẽ tối cao pháp viện

Washington, DC. (Reuters) – Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ dường như bị chia rẽ khi cân nhắc liệu các chủ doanh nghiệp có thể viện lý do tôn giáo để phản đối một điều khoản trong luật y tế của Tổng Thống Obama, yêu cầu sở làm phải cung cấp chương trình bảo hiểm y tế có bao gồm biện pháp ngừa thai.
Yêu cầu tránh thai trong luật y tế của Tổng thống Obama yêu cầu sở làm phải cung cấp các chương trình bảo hiểm y tế cho nhân viên, chi trả cho dịch vụ phòng ngừa cho phụ nữ, bao gồm các biện pháp tránh thai và triệt sản. Hiện vẫn chưa rõ trong cuộc tranh luận dài 90 phút, tòa có tuyên bố các công ty có thể được miễn trừ, không buộc họ phải mua bảo hiểm có tranh thai cho nhân viên.
Một trong các vụ kiện là do hãng bán lẻ đồ thủ công mỹ nghệ Hobby Lobby Stores và Mardel, một chuỗi các tiệm sách Kito giáo khởi kiện. Cả hai thuộc quyền sở hữu và điều hành của ông bà David và Barbara Green cùng các con của họ. Họ đều là những người theo phái Kitô phúc âm. Bà Barbara Green nói với các phóng viên bên ngoài Tối Cao Pháp Viện rằng lựa chọn của chính phủ buộc họ phải thực hiện là không công bằng và không phù hợp với lịch sử của quốc gia vĩ đại, được thành lập dựa theo tự do tôn giáo. Phán quyết dự trù sẽ được công bố vào cuối tháng 6. (H. Nguyễn)