13/02/2015 | 0

Cuộc chiến thông tin quanh vụ báo Người Cao Tuổi

Cuộc chiến thông tin quanh vụ báo Người Cao Tuổi

Báo Người Cao tuổi là cơ quan ngôn luận của Hội Người Cao tuổi Việt Nam – một tập hợp của những người đã từng tham gia phục vụ cho chế độ, nay đã nghỉ hưu và vẫn còn uy tín đối với giới lãnh đạo cộng sản.

Sự việc này thu hút sự quan tâm lớn của người dân, những người hoạt động xã hội và cả quốc tế, bởi nó mang tính biểu tượng về quyền tự do báo chí và cam kết chống tham nhũng tại Việt Nam. Mặt khác, sự việc diễn ra trong bối cảnh đấu đá nội bộ, phe cánh trong đảng cộng sản trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 12 diễn ra gay gắt, nên sự chú ý càng nhiều hơn.

Báo Người Cao tuổi có một bài viết phản bác lại kết luận thanh tra của Bộ Thông tin – Truyền thông và quyết định khởi tố vụ án của Bộ Công an trên báo giấy phát hành ngày 10/2/2015, như SBTN đã đưa tin. Đây là lần đầu tiên có một hành động phản kích như vậy trong làng báo tại Việt Nam và cũng là màn khởi đầu cho cuộc chiến thông tin xung quanh sự việc của báo Người Cao tuổi.

Ban Tuyên giáo của đảng cộng sản ngay lập tức đã chỉ thị cho toàn bộ hệ thống truyền thông quốc doanh “không được đưa tin ngược chiều” với kết luận thanh tra và quyết định khởi tố vụ án. Theo đó, các báo, đài chỉ có 2 cách ứng xử: hoặc câm lặng, hoặc cùng với Bộ Thông tin, Bộ Công an “đánh hội đồng” Báo Người Cao tuổi. Liên tiếp sau đó, một loạt các bài viết của các báo, đài quốc doanh được tung ra theo chiều hướng bất lợi cho báo Người Cao tuổi.

Thêm vào đó, một vị luật sư có tiếng tên là Trần Đình Triển còn phát ngôn trên báo chí rằng “Khởi tố báo Người Cao tuổi là hoàn toàn đúng !”. Phát ngôn của ông Triển được nhiều người hiểu là do có “tư thù” với báo Người Cao tuổi, do báo này từng có bài viết công kích ông Triển. Một vị khác là nguyên quan chức của Bộ Thông tin thì phán “Làm báo như báo Người Cao tuổi không sai phạm mới là lạ” – phát ngôn này lập tức cũng bị nhiều người chỉ trích.

Ngày 13/2/2015, trên sóng truyền hình quốc gia, ông Hoàng Hữu Lượng – Cục trưởng Cục báo chí – Bộ Thông tin lại tiếp tục nói về các sai phạm của tờ báo Người Cao tuổi. Trong đó, ông nhấn mạnh vào bài viết “Thị trường sao và vạch” – vốn vạch trần chuyện mua quan, bán chức trong ngành công an. Ông ta cáo buộc tờ báo bôi nhọ, đưa tin sai sự thật về ngành này, đúng dịp kỷ niệm 70 năm ngành thành lập. Điều đó cũng đủ để người nghe thấy một phần động cơ tấn công báo Người Cao tuổi.

Trái ngược lại, trên các mạng xã hội, các blog “lề trái”, những người muốn đấu tranh cho tự do báo chí và xã hội minh bạch tại Việt Nam đã đưa lên những bài viết có lập luận rõ ràng, chi tiết để bảo vệ cho báo Người Cao tuổi, cũng như phê phán lối hành xử của chính quyền cộng sản xâm hại quyền tự do báo chí. Nhiều người nói biến cố đối với Báo Người Cao tuổi là đòn tiếp tục răn đe giới ký giả có tâm, muốn chống tiêu cực.

Nhật Nam / SBTN