30/05/2017 | 0

Cuộc chiến tại Miền Nam Philippines bước sang ngày thứ tám: 84,000 dân di tản

Cuộc chiến tại Miền Nam Philippines bước sang ngày thứ tám: 84,000 dân di tản

Lanao Del Norte, Philippines. (Reuters)- Miền nam Philippines hôm nay 30/05 bị đặt trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt, sau chiến dịch chống phiến quân Hồi giáo đã khiến hàng ngàn người dân phải rời bỏ nhà cửa để tản cư.

Các cuộc giao tranh khiến người dân di tản tìm đến các trại tạm cư để trú ngụ đã bước sang ngày thứ tám. Một người dân tản cư cho biết đã phải vượt qua một ngọn núi ở gần đó trong suốt 7 ngày đêm để tránh lằn tên mũi đạn. Giới chức thẩm quyền tại địa phương đã thiết lập các đồn kiểm soát ở khu vực ngoại vi thành phố Iligan, cách Marawi khoảng 38 cây số để bảo vệ người dân trước nguy cơ lan tràn cuộc chiến tranh.

Gần 84,000 người dân đã phải di tản khỏi thành phố Marawi đang bị bao vây và diễn ra cuộc chiến chống quân du kích Maute có liên lạc với phiến quân ISIS. Hơn 100 người thuộc cả hai phe đã bị thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc giao tranh hôm 23 tháng 5, trong đó có cả thường dân. Tổng thống Rodrigo Duterte đã tuyên bố thiết quân luật trên toàn lãnh thổ quần đảo Mindanao. (Song Châu)