05/03/2021 | 1

Cuộc chiến ngoại giao của Myanmar chống lại chính quyền quân sự phát triển mạnh sau cuộc đàn áp bạo lực

Cuộc chiến ngoại giao của Myanmar chống lại chính quyền quân sự phát triển mạnh sau cuộc đàn áp bạo lực

Chính quyền Myanmar thất bại trong một cuộc chiến tranh giành quyền lãnh đạo phái bộ Liên Hiệp Quốc ở New York và Hoa Kỳ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tập đoàn quân sự sau cái chết của hàng chục thường dân phản đối cuộc đảo chính hồi tháng trước.

Với những tranh cãi về lòng trung thành ngoại giao ở nước ngoài, các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ tổ chức nhiều cuộc biểu tình hơn ở Myanmar vào hôm thứ Sáu để phản đối việc lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2. Giám đốc nhân quyền của Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet yêu cầu lực lượng an ninh ngừng “cuộc đàn áp đẩm máu đối với những người biểu tình ôn hòa”.

Bà Bachelet cho biết hơn 1,700 người bị bắt, trong đó có 29 nhà báo. Singapore là quốc gia thẳng thắn nhất trong số các nước láng giềng của Myanmar và vào hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vivian Balakrishnan của quốc gia này cho biết rằng việc các lực lượng vũ trang sử dụng vũ khí chống lại người dân của họ là một “nỗi nhục quốc gia”.

Các nguồn tin thông báo với Reuters rằng các nhà cầm quyền quân sự của Myanmar đã cố gắng chuyển khoảng 1 tỷ mỹ kim được giữ tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York vài ngày sau khi nắm quyền. Họ cho biết các viên chức Hoa Kỳ đóng băng các khoản tiền đó vô thời hạn.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ chỉ định các biện pháp hạn chế giao dịch đối với Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và hai tập đoàn quân sự của Myanmar đang kiểm soát phần lớn nền kinh tế, với các lợi ích khác nhau, từ bia đến bất động sản. Tuy nhiên, các biện pháp này được cho là sẽ có tác động hạn chế do các thực thể này không phải là các nhà nhập cảng lớn.(BBT)