10/12/2017 | 1

Cuộc chiến giữa các siêu cường thế giới vẫn sẽ tiếp diễn tại Syria

Cuộc chiến giữa các siêu cường thế giới vẫn sẽ tiếp diễn tại Syria

Abu Kamal, Syria. (Reuters)- Theo nhà phân tích chính trị Syria, ông Hmaidi Alabdullah, cuộc chiến giữa các siêu cường thế giới tại Syria sẽ còn tiếp tục, mặc dù phiến quân Nhà nước Hồi Giáo đã bị đẩy lùi khỏi lãnh thổ quốc gia đổ nát vì nội chiến.

Ông Alabdullah cho rằng 2017 là năm đánh dấu sự chiến bại của phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại Syria. Hôm thứ Năm, quân đội Nga loan báo rằng các binh sĩ Syria được Nga yểm trợ đã đánh bại và tiêu diệt hoàn toàn lực lượng khủng bố, và lãnh thổ Syria đã được giải thoát khỏi sự thống trị của tổ chức thánh chiến cực đoan. Nguồn tin này cũng nói rằng, phiến quân ISIS tháng 3 chiếm được 40% tổng diện tích lãnh thổ Iraq, tương đương khoảng 80,000 cây số vuông nhưng tính đến đầu tháng 12 này chỉ còn 6%, sau khi mất các thành phố lớn như Deir al-Zour, Raqqa, Abu Kamal. ISIS bị mất hầu hết vùng đất nằm dọc theo con sông Euphrates và chỉ còn lại các khu vực sa mạc.

Vẫn theo Alabdullah, việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria sẽ tiếp tục tùy thuộc vào tiến trình chính trị. Alabdullah tin rằng cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Nga, công khai lẫn bí mật vẫn còn tiếp tục. Hôm Thứ Năm, quân đội Hoa Kỳ xác nhận rằng binh sĩ của họ tại Syria hiện còn khoảng 2,000 người, nhiều gấp 4 lần con số được công bố trước đó. Các viên chức quân sự Hoa Kỳ cũng đồng thời nói rằng họ sẽ tiếp tục hiện diện tại Syria cho đến khi họ chắc chắn rằng phiến quân Nhà nước Hồi Giáo không còn khả năng thiết lập các căn cứ trú đóng an toàn để mở lại các cuộc tấn công. Hoa Kỳ sẽ không để Nga đóng vai trò quan trọng trong mọi vấn đề liên quan đến Syria.

Cũng liên quan đến Syria, hôm nay 10 tháng 12 đoàn đại diện của chính phủ Syria đã trở lại Geneva để tiếp tục tham dự các cuộc đàm phán do Liên Hiệp Quốc bảo trợ, cùng với đặc sứ Staffan de Mistura, sau hơn một tuần lễ vắng mặt. Bashar al-Ja’afari, đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc và là trưởng đoàn thương thuyết của Syria, đàm phán tìm kiếm một giải pháp chính trị để kết thúc cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua, đã từ Beirut trở lại Thuỵ Sĩ. Ngày 28 tháng 11, De Mistura đã triệu tập phiên họp thứ 8 của cuộc đàm phán gián tiếp với chính phủ và đoàn đại diện của phe đối lập thống nhất mới được thành lập, chú trọng vào việc cải cách hiến pháp và tổ chức bầu cử. Ông Ja’afari đến muộn một ngày và rời khỏi bàn thương lượng hai ngày sau đó, nói rằng phe đối lập đã bít đường chặn lối cuộc thương thuyết khi cho rằng tổng thống Bashar al-Assad sẽ không đóng bất kỳ vai trò nào trong cuộc chuyển giao chính trị tại Syria. (Song Châu)

TAGS: syria