30/03/2015 | 5

Cuộc chiến giành viên ngọc lục bảo lớn nhất thế giới vẫn tiếp tục

Cuộc chiến giành viên ngọc lục bảo lớn nhất thế giới vẫn tiếp tục

Los Angeles, California. (CBS) – Cuộc tranh cãi chung quanh một trong những viên ngọc lớn và hiếm nhất thế giới chuyển sang một bước ngoặc mới.

Viên ngọc lục bảo Bahia từng là trung tâm cuộc chiến giành quyền cất giữ, sau khi được đào lên ở Brazil năm 2001. Doanh nhân chân chính và những kẻ lừa đảo đấu đá nhau trong nhiều năm để giành quyền chiếm giữ. Nhưng hôm thứ Hai ngày 30 tháng 3, chính phủ Brazil yêu cầu một thẩm phán Los Angeles gởi trả viên ngọc này cho Brazil. Trong video là hình ảnh một trong những viên ngọc lớn nhất thế giới, được gọi là ngọc lục bảo Bahia. Viên ngọc cao 3 feet, nặng 840 pound, chứa 180 ngàn karat. Trị giá của nó là nửa tỷ Mỹ kim.

Trong 6 năm qua, Sở Cảnh sát Los Angeles County cất giữ viên ngọc tại một nơi bí mật vì không thể xác định ai là chủ nhân của viên ngọc. Kit Morrison nói viên ngọc thuộc về ông và hai người nữa. Họ sẵn sàng đàm phán với 6 đối thủ khác hoặc đánh bại những người đó trước tòa, vì họ là người mua chính thức. Sau khi được phát hiện ở Brazil năm 2001, viên ngọc được chuyển từ Sao Paulo sang Bắc California. Từ đó, viên ngọc bị ăn cắp nhiều lần ở nhiều địa điểm khác nhau.

Năm 2008, Larry Beigler báo cáo bị mất trộm nhưng cảnh sát tìm thấy viên ngọc tại nhà Morrison, và theo ông Morrison, ông mua viên ngọc từ tay Beigler. Cuộc chiến chưa ngã ngũ thì tới lượt Brazil đòi lại viên ngọc. Chính phủ Brazil nói nếu họ thắng kiện, ngôi nhà mới của viên ngọc sẽ là một viện bảo tàng. (Mai Đức)