30/06/2017 | 1

Cuộc chiến chống ISIS tại Mosul có hy vọng kết thúc trong vài ngày tới

Cuộc chiến chống ISIS tại Mosul có hy vọng kết thúc trong vài ngày tới

Mosul, Iraq. (Reuters)- Hôm qua 29/06, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho hay chỉ còn vài trăm tay súng phiến quân Nhà nước Hồi Giáo hiện diện tại Mosul, và việc tái chiếm thành phố này được tính từng ngày, chứ không phải từng tuần lễ.

Đại tá Ryan Dillo- phát ngôn viên của liên minh chống ISIS tại Iraq và Syria do Hoa Kỳ cầm đầu- tuyên bố như trên, khi cung cấp thông tin cập nhật về cuộc tấn công tái chiếm Mosul kéo dài 8 tháng qua. Lực lượng an ninh Iraq mở cuộc phản công từ sáng sớm đã tái chiếm nhà thờ al-Nuri, nơi lãnh tụ Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thánh chiến trước đây 3 năm.

Tuần qua, ISIS đã đặt chất nổ phá huỷ phần lớn nhà thờ di tích lịch sử có ngọn tháp cao sừng sững. ISIS chỉ còn 2 căn cứ tại Mosul, gồm khu bệnh viện al-Jamhuri và Old City ở phía Tây Mosul. ISIS đã dùng bệnh viện cao 11 tầng này làm nơi tấn công thường dân muốn trốn khỏi thành phố.

Tổ chức War Media Cell của quân đội Iraq hôm qua nói rằng họ đã sẵn sàng tái chiếm bệnh viện al-Jamhuri và các cơ sở ở gần đó, và ngày tận diệt ISIS tại Mosul đã đến gần. Ông cho biết một số tay súng ISIS mắc sai lầm, và tự gây tai nạn, khiến họ chết không toàn thây khi chuẩn bị chiến đấu. Mosul sắp thất thủ, và Raqqa đang bị lực lượng Dân chủ Syria bao vây với sự yểm trợ của Liên minh chống ISIS. Sẽ không còn chỗ ẩn náu cho ISIS tại Iraq.

Tuy nhiên, ngày hy vọng trở về nhà của người di tản vẫn còn dài. Tính đến nay, đã có gần 200,000 thường dân quay trở lại East Mosul, nhờ điều kiện sinh sống tốt hơn nhiều so với West Mosul. Hãng tin abc.news dẫn lời Bộ Di Trú và Di tản Iraq hồi tuần qua, cho hay có đến 700,000 người di tản, chỉ riêng tại vùng phía tây Mosul. (Song Châu)

TAGS: mosul