06/07/2017 | 0

Cuộc chiến chống ISIS kết thúc có thể làm bùng nổ xung đột mới giữa các phe phái Iraq

Cuộc chiến chống ISIS kết thúc có thể làm bùng nổ xung đột mới giữa các phe phái Iraq

Old City, Mosul, Iraq. (Reuters)- Hôm thứ Ba 4 tháng 7, lực lượng quân đội Iraq được sự yểm trợ của Tây phương đã tiến sâu vào hang ổ cuối cùng của tổ chức thánh chiến tự xưng tại Iraq và Syria.

Tuy nhiên, bước tiến của lực lượng này đã bị chậm lại, vì sức kháng cự mạnh mẽ của các chiến binh phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo. Các đoạn phim video được đưa lên internet cho thấy các tay súng phiến quân đang chiến đấu tại Old City, Mosul, giữa đống gạch vụn đổ nát của những ngôi nhà bị phá huỷ vì các trận oanh kích dữ dội tại Raqqa, Syria. Các tư lệnh Iraq tiên đoán sẽ giành được chiến thắng cuối cùng tại Mosul nội trong tuần này. Cuộc tấn công kéo dài 8 tháng qua tại thành phố 2 triệu dân, đã đẩy phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo vào chân tường ở khu vực vuông vức không đầy 300 mét chiều ngang và 500 mét chiều dài, nằm sát con sông Tigris.

Tại Raqqa- tổng hành dinh và là nơi phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tuyên bố thánh chiến- quân du kích được Hoa Kỳ yểm trợ đang chiến đấu bên trong Old City lịch sử, sau các cuộc không kích của liên quân xuyên thủng và tách lực lượng phiến quân thành hai mảnh nhỏ.

Trong khi đó theo abc.news, nếu Mosul được giải  phóng khỏi vòng kiểm soát của ISIS, thì có thể sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn, vì tranh chấp giữa các phe phái Iraq. Sau cuộc chiến ác liệt này có thể sẽ có những cuộc xung đột lớn hơn. (Song Châu)

TAGS: mosul