09/10/2014 | 0

Cuộc chiến chống ISIS của Mỹ và thế giới vẫn còn khó khăn

Cuộc chiến chống ISIS của Mỹ và thế giới vẫn còn khó khăn

Arlington, Virginia. (Reuters) – Tổng thống Obama gặp gỡ viên chức quân sự cấp cao ở Ngũ Giác Đài hôm thứ Tư ngày 8 tháng 10, thảo luận về nhiệm vụ quân sự đánh bại phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria và Iraq.

Tổng thống nói các đợt không kích của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cùng các đối tác. Theo ông, đây là một nhiệm vụ khó khăn. Và như ông cho biết ngay từ đầu, đây không phải là vấn đề có thể được giải quyết trong một đêm. Tổng thống Obama nói có sự nhận định đồng thuận giữa các quốc gia trên thế giới, đó là nhóm khủng bố tự xưng Quốc gia Hồi giáo là một mối đe dọa cho hòa bình thế giới, và hành vi man rợ của họ phải được chặn đứng. Trước đó, quân đội Hoa Kỳ thực hiện 6 đợt không kích để cố giữ cho thị trấn Kobani không rơi vào tay phiến quân Hồi giáo.

Tuy nhiên, các viên chức Hoa Kỳ không tin họ có thể giữ được thị trấn lâu dài. Chuẩn Đô đốc John Kirby là phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, nói bản thân các đợt không kích không giúp được cho người Kurd. Rõ ràng là các đợt không kích không thể giữ nổi thị trấn Kobani. Nhưng các viên chức đứng đầu khu vực Kobani cho các đợt không kích mang lại kết quả tích cực trong vài ngày qua. (M. Đức)