18/12/2014 | 0

Cuộc chiến chống IS có thể mất 3 năm

Cuộc chiến chống IS có thể mất 3 năm

Arlington, Virginia. (CBS) – Ngũ Giác Đài cho biết hoạt động của Hoa Kỳ để chống lại nhóm Quốc Gia Hồi Giáo ở Trung Đông có thể phải mất ít nhất là ba năm để đạt được một bước ngoặt chống lại nhóm phiến quân.

Trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài về tiến bộ trên bộ, trung tướng James Terry, chỉ huy các lực lượng đồng minh trong cuộc chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo ở Iraq và Syria, cho biết các cuộc không kích đầu tiên của Hoa Kỳ được thực hiện chỉ mới 4 tháng trước và dự định kiên nhẫn. Ông ước tính sẽ phải mất tối thiểu là ba năm. Trước đó, Hoa Kỳ đã điều thêm 1,500 binh sĩ tới Iraq để chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Số binh lính được Washington gởi đi nhằm giúp huấn luyện binh sĩ và các tay súng dân quân Iraq chiến đấu chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo trên mặt đất, sau nhiều tháng liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu tiến hành không kích.

Các cuộc không kích đã phát huy tác dụng trong việc làm suy yếu khả năng của nhóm phiến quân và làm chậm bước tiến của chúng. Quyết định tăng quân là một tín hiệu cho thấy chiến dịch đang bước vào một giai đoạn mới. (Nguyên Trân)