15/07/2018 | 3

Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh giữa Mỹ-Nga- Trung Cộng

Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh giữa Mỹ-Nga- Trung Cộng

Ảnh: Aerospace Military

Theo tin từ CBS, tổng thống Trump cho biết ông dự định sẽ thảo luận với tổng thống Putin về giải pháp cắt giảm vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ và Nga, trong bối cảnh cả hai nước đều đang chạy đua vũ khí.

Khi Nga tuyên bố sở hữu hỏa tiễn hành trình siêu thanh, nước này đã ngầm khơi mào cuộc chạy đua vũ khí với Hoa Kỳ và Trung Cộng trong việc chế tạo hỏa tiễn đạt vận tốc 10,000 miles/giờ. Phó giám đốc công ty Northrop Grumman – ông John Wilcox cho rằng việc chế tạo thành công hỏa tiễn có vận tốc 10,000 miles/ giờ sẽ là lợi thế vô cùng lớn cho một quốc gia. Vào năm 2004, công ty này đã chế tạo hỏa tiễn siêu thanh đầu tiên, nhưng thời gian bay của hỏa tiễn chỉ kéo dài 10 giây. Northrop Grumman hiện đang tham gia chương trình chế tạo vũ khí siêu thanh của Ngũ Giác Đài, để cho ra đời loại vũ khí có vận tốc lớn và thời gian bay lâu hơn. Công ty này cũng đang tiến hành hàng loạt thử nghiệm vũ khí tại một địa điểm bí mật.

Ông Wilcox đã cho phép CBS News tham quan khu thử nghiệm với điều kiện phóng viên không được tiết lộ vị trí của khu vực này. Để mô phỏng chính xác các điều kiện  bay siêu thanh, công ty này đã cho xây dựng một khẩu súng khổng lồ có thể bắn ra luồng khí gas với vận tốc và áp lực rất lớn. Khí gas sẽ được bắn thẳng vào một tấm thép để thử nghiệm khả năng chống chịu nhiệt độ cao của vỏ trong môi trường siêu thanh. Ông Wilcox tiên đoán, vũ khí siêu thanh có thể sẽ mất đến 10 năm để chế tạo.

Trong khi Ngũ Giác Đài tuyên bố công nghệ siêu thanh là ưu tiên hàng đầu, một viên chức tham gia chương trình phát triển vũ khí siêu thanh cho biết Hoa Kỳ chỉ muốn bắt kịp với công nghệ vũ khí của Nga và Trung Cộng. (Mộc Miên)