Cuộc chạy đua Tổng Thống của Trump-Biden thổi bùng vết thương cũ của các cử tri Mỹ gốc Việt

Cuộc chạy đua Tổng Thống của Trump-Biden thổi bùng vết thương cũ của các cử tri Mỹ gốc Việt

Ảnh: Reuters

Khi thông tin về người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Biden xuất hiện trên mạng xã hội vào tháng trước, họ bị gọi là những kẻ phản bội, bị chụp mũ là những người cộng sản. Chữ X to, màu đỏ bao phủ khuôn mặt của những người được chụp trong ảnh, bao gồm cả dân biểu Dân chủ thuộc tiểu bang Washington Thái Mỹ Linh.

Theo tờ The Seattle Times đưa tin, một người đăng trên Facebook bằng tiếng Việt rằng ông Joe Biden là một người tôn thờ Trung Cộng. Một lời phản đối khác cho biết, ông Biden phản đối việc tiếp nhận người tỵ nạn sau Chiến tranh Việt Nam.

Trong khi đó, trang web VietFactCheck lại khẳng định rằng chính tổng thống Trump mới là người đã củng cố Trung Cộng, và ông Biden có những quan điểm phức tạp, những đã có những quyết định quan trọng chốn lại Trung Cộng.

Theo VietFactCheck, ông Biden bày tỏ cảnh giác với viện trợ quân sự bổ sung vào cuối Chiến tranh Việt Nam nhưng hoan nghênh những người tị nạn Việt Nam và Cam Bốt vào Hoa Kỳ. Đó là những trận chiến giữa những người Mỹ gốc Việt trước thềm cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới, chìm trong những vết thương lịch sử liên quan đến chiến tranh. Vẫn còn đó những vết thương lòng, với một số người nhớ lại một cách sống động về cuộc vượt biên đầy gian khổ của họ để rời khỏi Việt Nam.

Sự hiềm khích dữ dội giữa bạn bè và gia đình về cuộc bầu cử này khiến nhà môi giới bất động sản ở Bellevue là bà Michelle Lê nhớ lại khi quê hương của bà bị chia cắt hai miền Nam-Bắc. Sự đối kháng giữa những người Mỹ gốc Việt chỉ là một phần trong sự chia rẽ chính trị lớn hơn nhiều tại Hoa Kỳ.