31/12/2016 | 1

Cuộc cạnh tranh giữa người lao động và robot đã bắt đầu tại Việt Nam

Cuộc cạnh tranh giữa người lao động và robot đã bắt đầu tại Việt Nam

Ảnh: Japan Times

Các tổ chức lao động quốc tế và trong nước đang cảnh cáo về xu hướng gia tăng tự động hóa trong các ngành sản xuất đe dọa việc làm của hàng triệu người lao động tay nghề thấp ở Việt Nam.

Một cuộc khảo sát của Phòng Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) ước lượng gần 5 triệu công nhân trong các ngành dệt, điện tử và bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng công nghệ. Để bảo đảm việc làm, VCCI cho rằng cả nhà nước và các doanh nghiệp lẫn người lao động đều phải gia tăng kỹ năng để thích ứng.

Bà Đào Thị Thu Hiền, người đứng đầu Canon Việt Nam, cho biết nhà máy Canon Thăng Long tại huyện Đông Anh, Hà Nội, 7 năm trước sử dụng 13,000 công nhân, nhưng nay con số đã giảm xuống còn 8,000 do tự động hóa, trong khi doanh thu và sản lượng vẫn ổn định.

Phó tổng giám đốc Tổng công ty May 10, bà Nguyễn Thiên Lý cho biết trong những năm gần đây, tổng công ty đã phải đầu tư thêm vào máy móc để cắt giảm chi phí lao động. Chẳng hạn như, một chiếc máy cắt tự động có thể thay thế 12 tới 15 công nhân. Theo một cuộc thăm dò của Tổ Chức Lao Động Quốc Tế ILO, một số hãng xưởng dệt may có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam đã đưa công nghệ tân tiến vào sử dụng từ năm ngoái, thay thế từ 10 đến 15 công nhân trong mỗi khâu sản xuất.

Theo cuộc khảo sát của ILO, trong những năm tới khoảng 86% công nhân Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ mất việc vì tự động hóa. Robot sẽ thay thế khoảng ba phần tư tổng số công nhân trong các kỹ nghệ điện và điện tử.

Huy Lam / SBTN