11/07/2019 | 1

Cuộc bố ráp di dân hàng loạt sẽ tiến hành vào Chủ Nhật 14/07

Cuộc bố ráp di dân hàng loạt sẽ tiến hành vào Chủ Nhật 14/07

Ảnh: Reuters

Theo bản tin của tờ New York Times, cuộc bố ráp các gia đình di dân không có giấy tờ sẽ bắt đầu vào Chủ nhật tuần này (14 tháng 7) tại 10 thành phố của Hoa Kỳ, thực hiện lập trường di dân cứng rắn của Tổng thống Donald Trump, vốn là vấn đề chính trong cuộc tái tranh cử tổng thống năm 2020.

Tờ Times trích dẫn các nguồn tin giấu tên, bao gồm hai viên chức đương nhiệm của bộ Nội An cho biết, các cuộc bố ráp sẽ được thực hiện bởi viên chức của Cơ quan Thực Thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), trong vòng nhiều ngày bắt đầu từ ngày 14 tháng 7. Reuters hiện chưa thể xác minh độc lập được kế hoạch này của chính phủ.

Các viên chức nói với tờ Times rằng cơ quan ICE đang nhắm mục tiêu ít nhất 2,000 di dân từng nhận được lệnh trục xuất nhưng vẫn ở trong nước bất hợp pháp.

Vào ngày 5 tháng 7, tổng thống Trump từng thông báo rằng các cuộc vây bắt hàng loạt sẽ bắt đầu khá sớm, ngay cả khi những người ủng hộ di dân tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ di dân khi các viên chức di trú ập đến. Vào tháng trước, tổng thống Trump từng hoãn chiến dịch bố ráp sau khi ngày thực hiện bị rò rỉ. Vào tuần trước, tổng thống thông báo cuộc vây bắt có thể diễn ra sau ngày 4 tháng 7.

Tháng trước, các viên chức ICE cho biết hoạt động vây bắt sẽ nhắm vào những di dân không có giấy tờ mới đên gần đây, nhằm ngăn chặn sự gia tăng của các gia đình di dân Trung Mỹ ở biên giới Tây Nam. Trọng tâm của ICE là bắt giữ những người có tiền sử tội phạm. Tuy nhiên, bất kỳ di dân nào bị phát hiện vi phạm luật pháp Hoa Kỳ đều sẽ bị bắt giữ. (Mộc Miên)