24/09/2020 | 5

Cuộc bỏ phiếu thay đổi hiến pháp tại Thái Lan bị trì hoãn, những người biểu tình phẫn nộ.

Cuộc bỏ phiếu thay đổi hiến pháp tại Thái Lan bị trì hoãn, những người biểu tình phẫn nộ.

Ảnh: Reuters

Tin từ BANGKOK, Thái Lan – Một nỗ lực để sửa đổi Hiến pháp của Thái Lan đã bị trì hoãn  vào thứ Năm (24 tháng 9) sau khi quốc hội đột ngột trì hoãn một cuộc bỏ phiếu theo lịch trình mà lẽ ra có thể bắt đầu quá trình soạn thảo.

Phiên họp đặc biệt kéo dài hai ngày của nghị viện được triệu tập vào hôm thứ Tư và dự kiến sẽ bỏ phiếu muộn vào hôm thứ Năm về việc có chấp nhận đề nghị thay đổi hiến pháp hay không. Nhưng một nhà lập pháp có liên hệ với chính phủ đề nghị rằng cuộc bỏ phiếu được hoãn lại đến tháng 11 và một ủy ban mới được thành lập để nghiên cứu chi tiết về quá trình thực hiện những thay đổi đó trước.

Quyết định hoãn lại của quốc hội khiến những người biểu tình phẫn nộ. Những người biểu tình tìm cách thay đổi hiến pháp mà họ cho là được thiết kế để bảo đảm cựu lãnh đạo quân đội Prayuth Chan-ocha tiếp tục làm thủ tướng sau cuộc bầu cử năm ngoái. Họ muốn ông từ chức và một số người biểu tình cũng cho rằng hiến pháp trao quá nhiều quyền lực cho Vua Maha Vajiralongkorn.

Cuộc biểu tình lớn nhất cho đến nay thu hút hàng chục ngàn người vào cuối tuần. Hiến pháp năm 2017 được viết bởi một ủy ban do quân đội chỉ định và thông qua một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc vào năm 2016, trong đó các cuộc vận động của phe đối lập bị cấm.

Ông Prayuth tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2019 là công bằng. Vào hôm thứ Tư (23/9), hàng trăm người theo phái bảo hoàng từ nhóm Pakdee Thai diễn hành tới nghị viện để đệ trình một bản kiến nghị phản đối việc thay đổi hiến pháp.