17/01/2019 | 1

Cuộc bỏ phiếu nhằm giữ nguyên các lệnh trừng phạt lên công ty nhôm Rusal của Nga thất bại

Cuộc bỏ phiếu nhằm giữ nguyên các lệnh trừng phạt lên công ty nhôm Rusal của Nga thất bại

Ông Chuck Schumer - Ảnh: Reuters

Washington, D.C. – Theo tin từ Reuters, vào thứ Tư (ngày 16 tháng 1), Tổng thống Donald Trump cùng đảng Cộng Hòa đã giành được chiến thắng trước đảng Dân Chủ khi Thượng viện Hoa Kỳ bác bỏ một dự luật nhằm giữ nguyên các lệnh trừng phạt đối với những công ty của Nga do ông Oleg Deripaska đứng đầu, bao gồm công ty nhôm Rusal.

Với tỷ lệ 57-42, các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu để kết thúc cuộc tranh luận về dự luật này. Trong số những người bỏ phiếu giữ nguyên lệnh trừng phạt, có 11 đảng viên Cộng Hòa đã tham gia cùng đảng Dân Chủ để ủng hộ việc trừng phạt, trong bối cảnh nhiều thắc mắc đang được đặt ra về mối quan hệ của Tổng thống Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, đảng Dân Chủ chỉ đạt được 57 phiếu, thiếu 3 phiếu để dự luật có thể tiến tới một cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Thượng viện.

Một dự luật tương tự sẽ được đưa ra để bỏ phiếu vào thứ Năm tại Hạ viện, nơi đảng Dân Chủ kiểm soát đa số ghế. Nhưng theo đánh giá, dự luật khó có thể được thông qua. Để giữ cho chính quyền Tổng thống Trump không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, dự luật này phải thông qua cả Hạ viện và Thượng viện để vượt qua được quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Tổng thống Trump đã thúc đẩy các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa không ủng hộ dự luật trên, một dự luật được đưa ra bởi nhà lãnh đạo Dân Chủ Thượng viện Chuck Schumer. Trong một tuyên bố sau buổi bỏ phiếu, ông Schumer cho biết ông cực kỳ thất vọng khi đảng Cộng Hòa quá sợ hãi khi phải phản đối Tổng thống Trump và chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin, người mà ông Schumer gọi là một “tên côn đồ.” (Mộc Miên)