09/07/2018 | 1

Cuộc biểu tình phản đối bạo lực súng khiến xa lộ 94 Chicago tạm ngưng hoạt động

Cuộc biểu tình phản đối bạo lực súng khiến xa lộ 94  Chicago tạm ngưng hoạt động

Ảnh: CBS

Chicago, – Hôm Thứ Bảy 7 tháng 7, hàng ngàn người  biểu tình phản đối bạo lực súng ở  xa lộ liên bang 94, còn được gọi là Dan Ryan Expressway, ở Chicago.

Một trong những mục tiêu của cuộc biểu tình là ngăn chặn giao thông ở con đường này, nhằm thu hút sự chú ý của những người đi đường, đến các vấn đề bạo lực súng. Việc chọn Dan Ryan Expressway làm nơi biểu tình thể hiện một ý nghĩa mang tính lịch sử. Đây là con đường được xây dựng vào đầu những năm 1960, nhằm phân biệt khu vực sống giữa cộng đồng người da trắng và những người da đen nghèo khổ. Cho đến nay, vẫn còn tồn tại rõ rệt sự khác biệt về chất lượng sống ở hai phía Đông-Tây của con đường. Về phía Tây của con đường liên bang là Comiskey Park, quê nhà đội bóng chày the White Sox, và các khu phố như Bridgeport, nơi sinh sống của Thị trưởng Richard J. Daley và gia đình của ông. Về phía đông thì có khu nhà Robert Taylor Homes, đây là một khu nhà công cộng cao tầng, vốn nổi tiếng vì các vấn đề bạo lực. Điều này cho thấy rằng sự phân biệt về chủng tộc và kinh tế vẫn còn tồn tại ở Chicago cho đến ngày nay.

Tình trạng bạo lực sung đã cướp đi hàng trăm mạng sống ở một số khu phố nghèo nhất dành cho người da đen của thành phố Chicago. Cảnh sát Chicago cho biết trong sáu tháng đầu năm nay, thành phố có 252 vụ giết người và 1,100 vụ nổ súng. Con số này đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cuộc biểu tình vừa qua, những người biểu tình cũng liệt kê thêm các yêu cầu về một luật mới tốt hơn liên quan đến việc sử dụng súng, cũng như mong muốn có thêm  nhiều nguồn đầu tư, việc làm và trường học tốt hơn cho cộng đồng của họ. (Mộc Miên)