01/01/2020 | 11

Cuộc biểu tình ngày đầu năm mới tại Hong Kong trở thành bạo loạn

Cuộc biểu tình ngày đầu năm mới tại Hong Kong trở thành bạo loạn

Ảnh: Reuters

Tin Hong Kong City – Cuộc biểu tình với hàng chục ngàn người tham dự tại Hong Kong vào ngày Năm Mới đã trở thành khung cảnh hỗn loạn, khi cảnh sát bắn hơi cay và vòi rồng vào đám đông, trước khi ra lệnh hủy sự kiện. Cuộc tuần hành ban đầu diễn ra khá ôn hòa, và có cả nhiều gia đình tham dự.

Tuy nhiên, bạo động xảy ra sau đó khi một số nhóm biểu tình bắt đầu phá hoại. Tại quận Wanchai, một số người biểu tình đã xịt sơn và đập phá các máy rút tiền của một chi nhánh ngân hàng HSBC, khiến cảnh sát chống bạo động phải can thiệp. Lực lượng an ninh sau đó bắn hơi cay vào đám đông, khiến một số trẻ em òa khóc. Người biểu tình, với một số đeo khẩu trang và mặc áo đen, đã tụ tập và tái lập nhóm, trong lúc cảnh sát chận các con đường để ngăn không cho đám đông hoàn tất cuộc tuần hành khi trời tối dần. Ban tổ chức biểu tình ước tính 1 triệu người đã tham gia, nhưng cảnh sát nói chỉ có 60,000 người xuất hiện vào lúc cao điểm của cuộc tuần hành. Không khí căng thẳng lan rộng tại nhiều quận ở Hong Kong, khi hàng trăm người biểu tình lập rào chắn trên đường sá, đốt lửa, và ném bom xăng vào cảnh sát. Người biểu tình cũng đứng thành hàng nối dài đến cuối các con đường, để chuyền vật dụng hỗ trợ những người ở phía trước, bao gồm cả dù và gạch đá.

Người biểu tình trong thời gian gần đây đã tập trung sự giận dữ của họ vào ngân hàng HSBC, vì cho rằng ngân hàng này có liên quan đến vụ bắt giữ 4 người quyên tiền hỗ trợ biểu tình, và đóng một trương mục HSBC của nhóm quyên tiền này.

Mộc Miên