19/09/2020 | 7

Cuộc biểu tình lớn nhất của Thái Lan trong nhiều năm qua nhắm vào chính phủ và chế độ quân chủ

Cuộc biểu tình lớn nhất của Thái Lan trong nhiều năm qua nhắm vào chính phủ và chế độ quân chủ

Ảnh: Reuters

Tin từ Bangkok, Thái Lan – Vào hôm thứ Bảy (19 tháng 9), khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô của Thái Lan nhằm chống lại chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, và nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải cách chế độ quân chủ. “Đả đảo chế độ phong kiến, quốc dân muôn năm” là một trong những lời hô vang tại cuộc biểu tình lớn nhất ở Bangkok kể từ khi ông Prayuth nắm quyền trong một cuộc đảo chính năm 2014.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Thái Lan từ giữa tháng Bảy năm nay, yêu cầu loại bỏ chính phủ hiện tại, đồng thời yêu cầu về một hiến pháp mới và thực hiện các cuộc bầu cử. Họ cũng phá vỡ một điều cấm kỵ lâu đời khi chỉ trích chế độ quân chủ của Vua Maha Vajiralongkorn.

Các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy di chuyển từ khuôn viên của Đại học Thammasat University đến Sanam Luang, được dịch là Cánh đồng Hoàng gia, nằm bên ngoài Cung điện Hoàng gia. Thủ lĩnh sinh viên Panupong “Mike” Jadnok nói với đám đông rằng anh hy vọng những người nắm quyền sẽ thấy tầm quan trọng của người dân, và khẳng định họ đang đấu tranh để đưa chế độ quân chủ vào đúng chỗ, chứ không phải để xóa bỏ nó.

Các nhà tổ chức cho biết có 50,000 người có mặt trong cuộc biểu tình trên. Cảnh sát cho biết có ít nhất 18,000 người tham gia cuộc biểu tình này, vẫn đủ để làm cho nó lớn hơn cuộc biểu tình vào tháng trước. Những người biểu tình cho biết họ có kế hoạch ở lại qua đêm và tuần hành đến Government House vào sáng Chủ nhật (20/9).

Nhà vua hiện không có ở Thái Lan và ông đã dành nhiều thời gian ở châu Âu kể từ khi nối ngôi người cha quá cố vào năm 2016. (BBT)