22/06/2019 | 5

Cuộc biểu tình Hồng Kông đập tan tham vọng “một quốc gia, hai hệ thống” của Bắc Kinh với Đài Loan

Cuộc biểu tình Hồng Kông đập tan tham vọng “một quốc gia, hai hệ thống” của Bắc Kinh với Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin Đài Bắc. — Khi những người biểu tình và cảnh sát đụng độ bên ngoài cơ quan lập pháp Hồng Kông liên quan đến dự luật dẫn độ vào hôm thứ Tư tuần trước, đảng cầm quyền ủng hộ độc lập của Đài Loan cũng kết thúc cuộc bầu cử của họ.

Vào ngày hôm sau, trước tình hình căng thẳng ở Hồng Kông, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đánh bại cựu thủ tướng của bà, ông William Lại Thanh Đức, và giúp Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) có cơ hội tái đắc cử vào tháng Giêng.

Nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Ngay cả những ứng cử viên tổng thống dẫn đầu từ phe đối lập chính Quốc Dân Đảng ủng hộ Hoa Lục, bao gồm cựu chủ tịch Foxconn Terry Gou và thị trưởng Cao Hùng nổi tiếng Hàn Quốc Du, cũng thông báo với các cử tri rằng dự luật dẫn độ của Hồng Kông đã chứng minh được việc áp dụng công thức “một quốc gia, hai hệ thống” cho Đài Loan sẽ không hiệu quả đối với hòn đảo này. Đến hôm Thứ Bảy (22/6), ông Hàn Quốc Du công khai chỉ trích cách chính quyền Hồng Kông giải quyết dự luật dẫn độ, có thể mở đường cho việc trao trả người tị nạn Đài Loan cho Trung Cộng – đây là một sự thay đổi quan điểm rõ ràng của ông Hàn.

Các nhà phân tích có trụ sở tại Đài Loan cho biết, sự thất bại ở Hồng Kông không chỉ hỗ trợ triển vọng tái đắc cử của bà Thái Anh Văn, mà còn làm suy yếu chính sách Đài Loan của Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. Bắc Kinh xem hòn đảo tự trị này là một tỉnh nổi loạn, và sẽ chiếm lại khu vực này bằng vũ lực nếu cần thiết. (Mộc Miên)