Cuộc biểu tình của cộng đồng Người Việt Cali trước gian hàng du lịch CSVN tại South Coast Plaza

Cuộc biểu tình của cộng đồng Người Việt Cali trước gian hàng du lịch CSVN tại South Coast Plaza

Phóng viên SBTN tường thuật tại hội chợ.

Cuộc biểu tình diễn ra trong một sự kiện mang tính văn hóa du lịch mang tên Hội Chợ Nghệ Thuật & Văn Hóa ASEAN 2016. Đây là một lễ hội được tài trợ bởi hãng hàng không Trung Cộng China Airlines, nhằm quảng bá nền văn hóa-du lịch của các nước thuộc khối ASEAN.

Được biết, trong danh sách những công ty tài trợ có Đài truyền hình Việt Nam – VTV. Một thông báo của Liên Ủy Ban Chống Cộng Và Tay Sai, nhóm kêu gọi biểu tình cho biết tổng lãnh sự CSVN và đài truyền VTV dự định sẽ có mặt tại gian hàng này. Ngay lập tức, các tổ chức cộng đồng Nam-Bắc Cali đã thông báo cho nhau, huy động đồng bào để có mặt tại khu vực hội chợ để biểu tình chống phái đoàn CSVN.

Những gì ghi nhận lại được tại hội chợ này vào trưa ngày 4/6 quả thực là một sự tủi nhục cho nền ngoại giao của CSVN. Các gian hàng của các quốc gia khác như Thái Lan, Indonesia, Phi Luật Tân, Miến Điện… đều được trang hoàng với tên, màu cờ của quốc gia mình. Trong khi đó, gian hàng của Việt Nam không hề có cờ, mà cũng không hề có một dòng chữ Vietnam tại gian hàng. Hình như lãnh sự quán CSVN đã biết trước là phải đối diện với cuộc biểu tình, nên đã cho dấu giếm hết tên tuổi của quốc gia mình tại gian hàng.

Các gian hàng Thái Lan, Miến Điện, Indonesia đều có tên của quốc gia mà họ đại diện.

Còn gian hàng của Việt Nam thì không thấy tên.

Trước 12:00 trưa, gian hàng Việt Nam còn có một vài cô gái mặc áo dài đứng trong gian hàng để tiếp khách. Phóng viên Vũ Nhân của SBTN là người đầu tiên đặt máy quay phim trước gian hàng Việt Nam, và kịp phỏng vấn một cô sinh viên làm thuê tại đây. Nhưng lập tức, anh đã bị viên trưởng ban bảo vệ của South Coast Plaza mời ra khỏi khu vực này, và yêu cầu chỉ được tiếp xúc với ông ta chứ không được phép vào trong.

Phần đông các người biểu tình cũng bị mời ra khỏi khu vực triển lãm. Tuy nhiên, một số chị em với những chiếc áo dài cờ vàng, nón lá cờ vàng đã ngồi vào khu vực khán đài một cách trật tự như người đi xem triển lãm, cho nên vẫn được ngồi tại đó.

Trong suốt khoảng thời gian từ 1:00-3:00 chiều, gian hàng Việt Nam không có bóng dáng một quan chức ngoại giao, du lịch nào. Chỉ có một anh nhân viên mặc áo thun, quần jean đứng tiếp khách, cạnh một nhân viên bảo vệ Mỹ.

Được biết, viên trưởng ban bảo vệ của South Coast Plaza sau đó đã ra thông báo với đoàn biểu tình, là tổng lãnh sự CSVN sẽ không đến tham dự hội chợ nữa, cho nên không cần biểu tình thêm. Tuy nhiên, được biết Tổng lãnh sự CSVN có đến sau đó.

Trước đó vào ngày 3/6, phóng viên Vũ Nhân của SBTN đã gọi điện thoại đến tòa lãnh sự CSVN và yêu cầu được phỏng vấn Tổng lãnh sự CSVN tại gian hàng VIệt Nam trong ngày hôm nay. Một trong những câu hỏi mà anh Vũ Nhân gởi cho họ là: “Nhiều người Việt tại hải ngoại cho rằng nếu chính quyền CSVN thực tâm muốn hòa giải, thì các ông bên này đã có được sự ủng hộ của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, chứ không phải đối phó với các cuộc biểu tình như hiên nay. Ông nghĩ sao về chính sách ‘hòa hợp hòa giải’ của phía chính quyền CSVN?”.

Phóng viên Vũ Nhân cho biết lãnh sự quán CSVN hồi đáp rằng ông tổng lãnh sự xin được hẹn một dịp khác để trả lời phỏng vấn.

Đoàn Hưng / SBTN