15/12/2019 | 0

Cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất kể từ năm 2014 tại Thái Lan

Cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất kể từ năm 2014 tại Thái Lan

Ảnh: Reuters

Tin từ Bangkok, Thái lan — Dưới lời kêu gọi của nhà lãnh đạo đảng đối lập, hàng ngàn người đổ xuống đường ở thủ đô Bangkok hôm 14/12, tham gia cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc đảo chính năm 2014.  Trước đó, chính quyền Thái Lan ra lệnh cấm hoạt động của đảng đối lập Future Forward (Tương lai Mới).

Reuters đưa tin, cuộc biểu tình do nhà lãnh đạo đảng Tương lai Mới, đồng thời cũng là một tỉ phú 41 tuổi tên là Thanathorn Juangroongruangki khởi xướng. Quy mô của sự kiện làm sống lại ký ức về lần biểu tình làm rung chuyển thủ đô Thái Lan 5 năm trước trong một cuộc hỗn loạn chính trị. Không có dấu hiệu nào cho thấy cảnh sát được huy động theo quy mô lớn hay nỗ lực ngăn chặn cuộc biểu tình này. Ông Thanathorn tuyên bố với đám đông rằng đây mới chỉ là sự khởi động để chuẩn bị cho cuộc biểu tình thực sự vào tháng tới.  Cuộc biểu tình diễn ra ở trung tâm MBK Centre, đây là khu trung tâm mua sắm và thương mại của Bangkok. Lãnh đạo đảng Tương lai mới là một trong những người phản đối chính phủ kịch liệt nhất kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 3 năm nay. Phe đối lập cho rằng cuộc bầu cử bị thao túng để ủng hộ Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Hội đồng bầu cử Thái Lan yêu cầu tòa án hiến pháp giải tán đảng Tương lai mới, và cáo buộc họ vi phạm luật vì nhận nhiều khoản vay trị giá hàng triệu Mỹ kim từ ông Thanathorn. Lãnh đạo đảng Tương lai mới ký một thỏa thuận liên minh đối lập với sáu bên để thúc đẩy thay đổi hiến pháp vốn được chính quyền soạn thảo trước cuộc bầu cử.

Từ tháng 11 năm nay, tòa án hiến pháp phán quyết ông Thanathorn phạm tội nắm giữ cổ phần trong một công ty truyền thông vào ngày ứng cử. Điều này khiến ông không đủ tư cách trở thành thành viên quốc hội. Ông Thanathorn không chấp nhận phán quyết này. Trong cuộc biểu tình, những người biểu tình đã hô vang khẩu hiệu ủng hộ dân chủ.

Mộc Miên