25/06/2019 | 0

Cuộc biểu tình bất bạo động Hồng Kong có gần 30% dân số tham dự

Cuộc biểu tình bất bạo động Hồng Kong có gần 30% dân số tham dự

Ảnh: Reuters

Tin Hong Kong– Vào ngày 16 tháng 6 vừa qua, khoảng 2 triệu người Hong Kong đã biểu tình để phản đối một dự luật cho phép dẫn độ nghi can từ Hong Kong về đại lục Trung Cộng. Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam sau đó đã xin lỗi và đình chỉ dự luật. Tuy nhiên, người biểu tình vẫn tiếp tục tuần hành, yêu cầu dự luật phải được thu hồi và bà Lam phải từ chức.

Việc người biểu tình Hong Kong có đạt được yêu cầu hay không vẫn không ai biết. Nhưng có 2 yếu tố đang giúp tăng cơ hội thành công cho họ. Đó là việc biểu tình không bạo lực, và có đến gần 30% dân số tham gia biểu tình. Theo một nghiên cứu của các chuyên gia của Đại học Harvard, trong những lần thay đổi chế độ trong lịch sử nhân loại từ năm 1900 đến 2006, các chiến dịch không bạo lực có tỷ lệ thành công là 53%, trong khi các chiến dịch bạo lực chỉ thành công 26%. Ngoài ra, trong một cuộc biểu tình, số lượng người tham dự càng đông thì khả năng thành công càng cao. Theo các chuyên gia, nếu một chiến dịch chính trị có tỷ lệ tham gia từ 3.5% dân số trở lên, khả năng thành công của chiến dịch này sẽ trở nên rõ ràng. Tại Hong Kong, ban tổ chức biểu tình cho biết gần 30% người dân đã xuống đường tuần hành, trong khi phía cảnh sát lại đưa ra con số thấp hơn rất nhiều, chỉ 5%. Tuy nhiên, cả 2 tỷ lệ này đều cao hơn điểm mốc 3.5% dân số.

Theo các nhà nghiên cứu của đại học Harvard, nếu những người biểu tình Hong Kong duy trì được số người tham dự và tính chất không bạo lực, phong trào của họ sau cùng sẽ đạt được kết quả mong muốn. (Mộc Miên)