30/04/2017 | 0

Cuộc bầu cử tổng thống sẽ quyết định nước Pháp có ở lại Liên Âu hay không

Cuộc bầu cử tổng thống sẽ quyết định nước Pháp có ở lại Liên Âu hay không

Brussels, Belgium. (Reuters)- Tổng thống Pháp, Francois Hollande hôm qua 29/04 nói rằng điều đe doạ đối với cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào ngày 7 tháng 5 tới đây là việc liệu nước này có nên rút khỏi Liên Âu hay không.

Ông thúc giục người Pháp nên bầu ứng cử viên ôn hoà Emmanuel Macron thay vì đối thủ cực hữu Marine Le Pen tại vòng hai cuộc bầu cử tổng thống, cho rằng cử tri có trách nhiệm đối với Liên Âu cũng như với nước Pháp. Hollande trước đó đã từng nói rằng ông sẽ bỏ phiếu cho cựu bộ trưởng kinh tế của ông, nhưng đó không phải là một sự hướng dẫn bầu cử.

Hollande vừa tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên Âu lần cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình, tố cáo Mặt Trận Quốc gia Pháp cố giấu diếm điều tuyên truyền là muốn đưa nước Pháp ra khỏi Liên Âu.

Tuyên bố tại cuộc họp, thủ tướng Đức Angela Merkel ca ngợi việc làm của tổng thống Pháp sắp mãn nhiệm kỳ. Bà nhấn mạnh đến cố gắng chung của hai quốc gia trong việc tìm kiếm biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, bằng cách tổ chức các cuộc đàm phán giữa nước Cộng Hoà Nga Sô cũ và nước Nga.

Tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh, Hollande nói rằng ông đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho tân tổng thống sẽ được bầu của nước Pháp.

Cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Macron, cựu bộ trưởng kinh tế và cựu cố vấn của Hollande sẽ thắng cử vào ngày 7 tháng 5 tới với tỉ lệ phiếu dành được khoảng từ 59 đến 60%. Tuy nhiên, bà Le Pen dành thêm 5% chỉ trong tuần lễ qua. Ngày hôm qua 29/04, bà Le Pen tuyên bố sẽ chọn ứng cử viên tổng thống bị đánh bại trong vòng đầu của cuộc bầu cử là ông Nicolas Dupont-Aignan làm thủ tướng, nếu bà được bầu làm tổng thống, biện pháp để thu hút lá phiếu của cử tri Pháp. (Song Châu)