16/02/2019 | 3

Cuộc bầu cử tổng thống ở Nigeria bị hoãn lại một tuần

Cuộc bầu cử tổng thống ở Nigeria bị hoãn lại một tuần

Ảnh: Reuters

Abuja, Nigeria – Theo tin từ Reuters, cuộc bầu cử tổng thống của Nigeria, dự kiến sẽ được tổ chức vào hôm thứ Bảy (16 tháng 2) đã bị hoãn lại một tuần.

Thông tin này được chủ tịch Ủy ban bầu cử Quốc gia tuyên bố vài giờ trước khi các cuộc bỏ phiếu được mở theo dự tính ban đầu. Khi trò chuyện với các nhà báo vào đầu giờ hôm thứ Bảy, chủ tịch Ủy ban bầu cử Quốc gia độc lập (INEC), ông Mahmood Yakubu, cho rằng việc trì hoãn này là cần thiết để tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Tổng thống Muhammadu Buhari hiện đang phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh bầu cử căng thẳng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi, quốc gia sản xuất dầu hàng đầu và đông dân nhất. Ông phải  đối đầu với ứng cử viên của đảng đối lập là cựu Phó tổng thống Atiku Abubakar. Cuộc bầu cử tổng thống của đất nước hồi năm 2011 và 2015 cũng từng bị trì hoãn vì các vấn đề hậu cần và an ninh.

Trước khi thông báo này được đưa ra, đã có người đưa ra những bình luận thể hiện sự lo sợ về cuộc bầu cử này. Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, một viên chức của INEC cho biết, một số giấy thông báo kết quả và một số phiếu bầu đã biến mất. Phía INEC muốn lần ra các tài liệu nhạy cảm, kiểm kê những gì hiện có và những gì còn thiếu.

Nigeria cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề bất ổn. Trong suốt cả ngày, các nhà chức trách đã tăng cường an ninh ở phần lớn đất nước trước thềm cuộc bỏ phiếu nền dân chủ lớn nhất châu Phi, nơi các cuộc bầu cử trong quá khứ đã hủy hoại bởi nạn bạo lực, đe dọa cử tri và gian lận phiếu bầu. (Mộc Miên)

TAGS: nigeria