26/02/2018 | 2

Cuộc bầu cử thượng viện sẽ sôi động vì vấn đề kiểm soát súng

Cuộc bầu cử thượng viện sẽ sôi động vì vấn đề kiểm soát súng

Washington DC. (Reuters) – Khi quốc hội quay lại Washington vào tuần này, họ sẽ phải đối mặt với cuộc tranh luận về kiểm soát súng, và các nhà lập pháp phải quyết định xem họ có muốn giải quyết vấn đề này hay không, trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ đã gần kề.

Quyền kiểm soát Thượng Viện hiện đang nằm trong tầm tay, tuy nhiên, đảng Dân Chủ cũng đang phải cố gắng bảo vệ 10 ghế tại các tiểu bang mà Tổng Thống Donald Trump đã giành chiến thắng. Thế đa số mỏng manh tại Thượng Viện là động lực thúc đẩy cả 2 đảng trong những tuần tới phải quyết định xem, họ muốn tiến xa đến đâu trong các chủ đề về bạo lực súng đạn và thảm sát hàng loạt.

Bị áp lực từ Tổng Thống Trump, đảng Cộng Hòa có thể sẽ buộc phải chọn lựa giữa các ý muốn của tổng thống, và một số giới hạn đỏ của Hội súng trường Hoa Kỳ NRA. Tổng Thống Trump vào tuần trước đã lắng nghe ý kiến từ những người sống sót sau vụ nổ súng ở Florida và các nhân viên công lực. Tuy nhiên, một số nhân viên ở điện Capitol cho rằng, việc quốc hội có cố gắng thay đổi luật súng ống hay không, sẽ tùy thuộc vào việc Tổng Thống Trump có tiếp tục tập trung vào vấn đề này trong tuần này hay không.

Tổng Thống Trump đang kêu gọi các nhà lập pháp cân nhắc gia tăng kiểm tra lý lịch, và tăng tuổi hợp pháp mua súng từ 18 lên 21. Tuy nhiên, các lãnh đạo Thượng Viện và Hạ Viện vẫn là người quyết định sau cùng về việc các viện lập pháp của họ sẽ tranh luận về chủ đề gì. (Ngô Bảo)