18/09/2019 | 0

Cuộc bầu cử của Israel vẫn bất phân thắng bại

Cuộc bầu cử của Israel vẫn bất phân thắng bại

Ảnh: Reuters

Vào sáng hôm thứ Tư (18/9), cuộc bầu cử của Israel vẫn bất phân thắng bại, với các đài truyền hình công bố kết quả không chính thức cho thấy Thủ tướng Benjamin Netanyahu cầm hòa với đối thủ chính của ông, cựu chỉ huy quân sự Benny Gantz.

Vẫn còn vài giờ hoặc vài ngày nữa trước khi cuộc kiểm phiếu chính thức diễn ra. Nhưng kết quả dường như không nằm ngoài dự kiến – khối cánh hữu do ông Netanyahu dẫn đầu vẫn cầm hòa với khối trung tả của ông Gantz.  Khi Quốc hội 120 ghế của Israel vẫn chưa có đảng nào chiếm phần đa số, nhiều tuần đàm phán liên minh rất có thể sẽ diễn ra trước khi một chính phủ mới được thành lập.

Nhân tố khó đoán của cuộc bầu cử, cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Avigdor Lieberman, với cương vị là người đứng đầu đảng Yisrael Beitothy cánh hữu cực đoan. Ông Lieberman thúc đẩy một chính phủ đoàn kết gồm các đảng lớn nhất. Ông từ chối ủng hộ ông Netanyahu trong việc thành lập một liên minh tôn giáo và cánh hữu sau một cuộc bầu cử vào tháng Tư, và góp phần dẫn đến cuộc bỏ phiếu lại chưa từng có vào hôm Thứ Ba (17/9).

Khi phát biểu trước các thành viên của đảng Likud, ông Netanyahu thường xuyên uống nước và nói với giọng khàn. Ông không hề tuyên bố chiến thắng hay nhận phần thua, và chỉ cho biết rằng ông đang chờ kết quả kiểm phiếu. Diện mạo của ông trong đêm khuya khác xa với bài phát biểu chiến thắng của ông hồi năm tháng trước.

Trong khi đó, ông Gantz lại có vẻ lạc quan hơn, và tuyên bố trước cuộc tập họp của đảng Blue and White rằng họ đã hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời đưa ra cam kết về việc nỗ lực thành lập một chính phủ đoàn kết. (Mộc Miên)