05/11/2019 | 1

Cuộc bầu cử 5 tháng 11 tại Kentucky, Mississippi, Virginia báo trước tình hình năm 2020

Cuộc bầu cử  5 tháng 11 tại Kentucky, Mississippi, Virginia báo trước tình hình năm 2020

Ảnh: ABC

Tin Frankort, Kentucky – Vào Thứ Ba, 5 tháng 11, các cử tri miền đông sẽ bầu chọn thống đốc cho các tiểu bang Kentucky, Mississippi, và chọn thành viên cho quốc hội Virginia, trong cuộc bầu cử được cho là sẽ báo trước tình hình chính trị năm 2020.

Tại Kentucky, Thống Đốc Cộng Hòa Matt Bevin đang đối đầu với ứng cử viên Dân Chủ Andy Beshear, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang. Tại Mississippi, Phó Thống Đốc Tate Reeves, một người Cộng Hòa, đang tranh cử với Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Jim Hood, thành viên Dân Chủ. Tại Virginia, toàn bộ 140 ghế của Quốc Hội đều được bầu lại vào thứ Ba. Đảng Cộng Hòa đang kiểm soát cả 2 viện lập pháp của tiểu bang này, nhưng với tỷ lệ rất khít khao. Đảng Dân Chủ đang muốn giành lại quyền kiểm soát toàn bộ quốc hội Virginia, do đây là nơi bà Hillary Clinton đánh bại ông Donald Trump vào năm 2016. Ngoài ra, phe Dân Chủ cũng muốn mở rộng sức mạnh tại cả Kentucky và Mississippi, dù 2 tiểu bang này đã bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc tranh cử trước đây.

Trên toàn Hoa Kỳ, đảng Cộng Hòa hiện đang kiểm soát 30 viện lập pháp tiểu bang. Tại Virginia, sau cuộc bầu cử vào thứ Ba, đảng chiếm đa số sẽ được quyền kiểm soát việc phân chia lại địa hạt, sau đợt thống kê dân số 2020, từ đó gây ảnh hưởng lớn đến các cuộc bầu cử trong tương lai tại tiểu bang này.

Trong lúc đảng Dân Chủ dồn tiền bạc và sức lực cho Virginia, đảng Cộng Hòa lại tập trung hỗ trợ Thống Đốc Matt Bevin của Kentucky. Vào tối thứ Hai, đích thân Tổng Thống Donald Trump đã đến Lexington, Kentucky, để vận động ủng hộ cho ông Bevin, trong bối cảnh ông Bevin phải đối đầu với ông Andy Beshear, con trai của vị thống đốc Dân Chủ tiền nhiệm. (Mộc Miên)