14/11/2016 | 0

Cùng Trump ra khơi !

Phải nhìn nhận, ông Donald Trump đã tạo nên lịch sử.

Các thành phần chính trị nòng cốt cả hai phía tả hữu đều phải bị khuất phục với tài hùng biện biến hóa, thực hư lẫn lộn của nhà tỉ phú địa ốc.

Ông hành xử nơi chính trường không khác thương trường nơi con buôn phải trả treo để dành món hời.  Chính trường với những nhà chính trị gương mẫu đạo đức chuẩn mực đã trở thành lỗi thời.  Ông Trump đã được gần phân nữa số cử tri chọn là nhà lãnh đạo sẵn sàng bỏ qua hết tất cả những nông nỗi ông có trong quá khứ.

Cuộc đua đã chấm dứt.

Hãy chấm dứt những cuộc biểu tình mang tính bạo động phản đối vị tổng thống tân cử.  Dù hơn phân nửa số cử tri dành lá phiếu cho bà Clinton, nhưng phải tôn trọng luật chơi.  Luật chơi đã phân định ông Donald Trump là người chiến thắng khi vượt quá số 270 phiếu cử tri đoàn. Nói như bà Clinton nhắn nhủ những người ủng hộ là “chúng ta nợ ông Trump một đầu óc phóng khoáng để cho ông cơ hội chứng tỏ khả năng lãnh đạo”.

Đảng Cộng Hòa cũng mắc nợ Donald Trump.

Bởi vì, đa số những cựu viên chức cao cấp nhất thuộc đảng này từ cựu tổng thống trở xuống đều không ủng hộ nhà tỉ phú.  Còn thành phần lãnh đạo đương nhiệm phải miễn cưỡng ủng hộ, thậm chí, không muốn nhắc đến tên ứng cử viên đại diện của mình khi cuốn video Access Hollywood được tung ra. Nhưng chiến thắng của Donald Trump đã tạo ra được một làn sóng chẳng những giúp được đảng Cộng hòa chiếm được tòa Bạch Ốc mà còn giữ trọn cả lưỡng viện quốc hội.

Thắng cử mới chỉ là vượt qua một con dốc lớn.

Khi nắm quyền hành pháp là bắt đầu hành trình ra đại dương mênh mông, phải vượt sóng to gió lơn không ngưng nghỉ.  Nhiệm vụ đòi hỏi thuyền trưởng hành động xác quyết chứ không phải những lý lẽ hùng biện.

Trong nước, giới công nhân da trắng tràn trề hy vọng công ăn việc làm sẽ quay về Hoa kỳ đã bỏ phiếu cho ông.  Họ tin rằng nhà tỉ phú sẽ lật ngược những thỏa thuận thương mại toàn cầu bất lợi cho Hoa kỳ.  Họ cũng tin rằng với tài năng kinh doanh nhà tỉ phú trấn áp được thủ đoạn khống chế tỉ giá hối đoái của Trung Cộng để xoay chiều làm cân bằng cán cân mậu dịch đồng thời đem việc làm về lại nước Mỹ.

Họ cũng tin rằng khi bị suy yếu kinh tế như thế, Bắc Kinh thúc thủ mà chấm dứt sự ngang ngược đòi chủ quyền trên các vùng biển đảo đang tranh chấp tại khu vực Đông Nam và Đông Bắc Á.  Họ cũng tin rằng đời sống kinh tế sẽ thịnh vượng hơn khi ông trục xuất hết những di dân lậu đang tranh dành việc làm tại các nông trại.

Không thỏa mãn dưới thời Obama, tỉ lệ thất nghiệp từ gần 10% xuống còn 4.9%, họ tin rằng, với nhà tỉ phú tỉ lệ thất nghiệp sẽ chỉ còn là con số không đáng kể.  Họ cũng chờ đợi một kế hoạch bảo hiểm y tế mới sẽ tốt hơn Obamacare để cho mọi công dân được bảo vệ sức khỏe mà không bị tán gia bại sản khi lâm cảnh bạo bệnh.

Mọi mong ước như thế đều khả thi vì ông đã hứa như thế khi tranh cử.

Hơn nữa, vị tổng thống đắc cử Donald Trump lại được khối lập pháp, gồm lưỡng viện quốc hội đều là người cùng đảng kiểm soát.  Chưa hết, chắc chắn trong nhiệm kỳ này, ông sẽ đề cử một thẩm phán tối cao pháp viện có cùng quan điểm với Đảng.

Có cả 3 cơ chế tam quyền phân lập, thời thế quá thuận tiện cho thuyền trưởng Donald Trump lái con tàu Mỹ quốc chinh phục bờ bến xa.

Tàu đã rời bến.  Cùng ra khơi thôi!

Mai Phi-Long/SBTN