25/01/2016 | 1

Cùng sản phẩm, phụ nữ phải trả nhiều tiền hơn nam giới

Cùng sản phẩm, phụ nữ phải trả nhiều tiền hơn nam giới

New York, New York. (CBS) – Một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ có thể phải trả nhiều tiền hơn nam giới cho cùng một sản phẩm.

Cơ quan bảo vệ người tiêu thụ thành phố New York tiết lộ một khoảng cách lớn về giá, sau khi so sánh gần 800 mặt hàng dành chung cho cả nam giới lẫn phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy cùng một mặt hàng, phụ nữ phải trả trung bình 7% cao hơn nam giới. Thực tế là trong các cửa tiệm bán lẻ, chuyện phân biệt giá cả không hề có giới hạn.

Phóng viên CBS giả làm hai khách hàng tới một tiệm giặt ủi ở thành phố New York, lần lượt nhờ tiệm giặt ủi cho một chiếc áo cotton giống nhau. Nữ khách hàng trên buộc phải trả một số tiền hầu như nhiều gấp đôi so với nam khách hàng. Bảng giá cho thấy phụ nữ phải trả 7.5 Mỹ kim trong khi nam giới chỉ trả 2.85 Mỹ kim. Nhưng sự chênh lệch không chỉ xảy ra trong tiệm giặt ủi khô. Nghiên cứu trên cũng tìm thấy sự khác biệt ở trang phục như quần jean, ở mỹ phẩm như dao cạo râu và ở đồ chơi như xe scooter. Hầu như phụ nữ phải trả nhiều hơn 42% cho những sản phẩm này.

Tod Marks là giám đốc nghiên cứu về vấn đề người tiêu thụ, nhận xét rằng phụ nữ thường không biết họ bị giới dịch vụ tính giá cắt cổ như thế nào, do đó họ cứ thoải mái trả tiền. (Mai Đức)